Đau ốm cũng không tha

by tintuc4

Đau ốm cũng không thaPhân xưởng đóng gói ở Chi nhánh Muối Bình Định.

Trích nộp bảo hiểm tại Cty CP muối và thương mại miền Trung:

Những ngày qua, một số cán bộ, nhân viên Chi nhánh Bình Định thuộc Cty CP muối và thương mại miền Trung đã liên tục gửi đơn hoặc phản ánh trực tiếp đến PV Báo LĐ về việc bị DN “ép” nộp bảo hiểm trái quy định. Họ thậm chí còn tố người sử dụng LĐ đã ứng xử lạnh lùng, kiểu “không làm nữa thì nghỉ, muốn đi đâu cứ đi”.

Phân biệt đối xử

Chi nhánh Muối Bình Định có 42 LĐ, gồm 12 nhân viên văn phòng và 30 LĐ trực tiếp ở các tổ sản xuất, gia công. Hai khối này, chỉ riêng cách thức trích nộp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) còn thêm lần nữa bị “phân biệt đối xử”. Trong khi công nhân ở 3 tổ sản xuất – gia công chỉ đóng 9,5%, phần còn lại thuộc trách nhiệm DN, thì tại bộ phận văn phòng, NLĐ phải trích nộp đến 30,5% lương.

Sự “rạch ròi” này có nguồn gốc từ thông báo số 58 TB/CNM-TC do Giám đốc Cty CP muối và thương mại miền Trung Ngô Tấn Bán ký ngày 18.5.2011. Thông báo viết: “Mức lương (điều chỉnh tăng) này đã bao gồm 20% bảo hiểm mà Cty trích nộp cho BHXH. Người hưởng lương phải nộp 8,5%”.

Ông Phạm Văn Sơn – Giám đốc Chi nhánh Muối Bình Định – giải thích: “Quy định như vậy không ảnh hưởng gì tới quyền lợi của NLĐ. Thay vì tách bạch trách nhiệm mỗi bên, Cty đã tính đủ trong lương”.

Tuy nhiên, Chủ tịch CĐ chi nhánh Nguyễn Trọng Ân lại chỉ ra một bất hợp lý khác: “Khi tỉ lệ trích nộp BH tăng từ 28,5% lên 30,5%, lương chúng tôi vẫn không được Cty điều chỉnh. Con số 2% ấy, rốt cuộc chỉ người làm công ăn lương gánh chịu”.

Giám đốc… làm sai

Dù trực tiếp hay gián tiếp thì cả Chi nhánh Muối Bình Định cũng đều phản ứng gay gắt trước một thông báo khác, lần này do ông Phạm Văn Sơn ký: Thông báo 13/BC-CNMBĐ. Theo đó, “kể từ 1.10.2012 trở đi, NLĐ đi khám bệnh mà được nơi khám-chữa bệnh cho giấy nghỉ ốm (thì) những ngày nghỉ ốm, chi nhánh sẽ thu đủ 30,3% BHXH, BHYT, BHTN. Phần này chi nhánh thu giùm và nộp trả cho BHXH Bình Định”.

Theo Phó Giám đốc BHXH Bình Định Võ Năm, đây là một thông báo hoàn toàn sai: “Quy định của pháp luật về BHXH hiện hành nêu rõ, NLĐ trong thời gian tham gia BHXH mà bị ốm đau nghỉ việc thì được cơ quan BHXH thanh toán chế độ ốm đau. Trường hợp NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả NLĐ và người sử dụng LĐ không phải đóng BHXH trong tháng đó. Thời gian này không tính là thời gian đóng BHXH”.

Làm việc với PV Lao Động, ông Sơn giải thích lý do vì sao phải đặt ra “lệ làng”: “Chúng tôi xuất phát từ yêu cầu quản lý LĐ và kiến nghị từ các bộ phận sản xuất. Tiền lương DN không theo kịp mặt bằng chung nên đã xảy ra tình trạng tréo ngoe là chế độ ốm đau do BHXH thanh toán còn cao hơn thu nhập thực tế. Ở nhiều thời điểm, số người giả bệnh, giả ốm xuất hiện tràn lan. Chỉ riêng bộ phận đóng gói, mỗi tháng bình quân có tới 4 – 5 người nghỉ ốm. Từ khi có quy định mới, tình hình đã được cải thiện hơn nhiều”.

“Đấy là cách giải thích không thể chấp nhận được. Nâng cao hiệu quả sử dụng LĐ là trách nhiệm của đơn vị, chỉ có điều, nó không được phép đứng trên luật pháp” – Phó Giám đốc BHXH Bình Định Võ Năm trả lời Báo Lao Động qua điện thoại ngày 24.8.

Đúng – sai quanh lá đơn “nhờ can thiệp” từ NLĐ Cty CP muối và thương mại miền Trung đã rõ. Diễn biến đáng quan tâm còn lại là bao giờ DN chịu sửa sai và Chi nhánh Muối Bình Định liệu có câu trả lời thỏa đáng về khoản thu trái luật 30,5% lương của những trường hợp ốm đau bệnh tật mà họ “lỡ” tuyên bố trích nộp cho BHXH Bình Định?

Từ khoá: trách nhiệm bảo hiểm xã hội giám đốc quy định gia bảo hiểm thất nghiệp bhxh bảo hiểm bão

Advertisements