Phần Lan: Số hộ dưới mức đóng thuế tăng gấp đôi

by tintuc4

Kela, cơ quan bảo hiểm xã hội của Phần Lan cho biết trong một thập kỷ qua, số các hộ gia đình có thu nhập dưới mức phải đóng thuế tại nước này đã tăng gấp đôi trong thập niên qua lên 20.757 hộ (chiếm 1,25% tổng số hộ gia đình), so với mức 8.000 hộ năm 2003.

Các hộ gia đình không bị đánh thuế thu nhập nói trên tập trung vào các hộ có con cái sống phụ thuộc hoàn toàn vào trợ cấp xã hội và một số ít sống độc thân.

Nhà nghiên cứu Pertti Honkanen, thuộc Kela, cho rằng nguyên nhân chính khiến số các hộ gia đình thu nhập “bằng 0” tăng mạnh là do đạo luật nhằm hỗ trợ thị trường việc làm (thông qua đào tạo) có hiệu lực vào năm 2006.

Một người thất nghiệp tại Phần Lan có thể đệ đơn xin khoản hỗ trợ tìm việc làm hoặc trợ cấp thất nghiệp. Hai khoản này gần như bằng nhau. Luật kể trên quy định khoản hỗ trợ tìm việc làm có thể bị cắt giảm đối với những cá nhân “phớt lờ” những chương trình đào tạo, giúp tìm việc làm.

Không giống với trợ cấp thất nghiệp, để nhận được khoản hỗ trợ tìm việc làm, một cá nhân phải đến đăng ký tìm việc tại văn phòng việc làm và hoàn thành các chương trình đào tạo.

Những người không muốn tìm việc làm cũng như tham gia khóa đào tạo, có thể lựa chọn đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp và trở thành người không có thu nhập trong dài hạn.

Chương trình phúc lợi xã hội hỗ trợ những cặp đôi không có việc làm đang là vấn đề được báo chí bàn luận nhiều gần đây. Giả dụ một cặp vợ chồng không có việc làm sẽ được nhận tổng cộng số tiền trợ cấp xã hội trên 2.000 euro (2.670 USD) hàng tháng, tức tương đương với thu nhập của một số người lao động trình độ thấp.

Đặc biệt, kể từ khi thị trường lao động Phần Lan hoàn toàn mở cửa cho các nước thành viên Liên minh châu Âu năm 2006, nước này đã phải “chào đón” một lượng lớn dân di cư từ các nước có nền kinh tế khó khăn. Những lao động di cư này không được hỗ trợ về đào tạo tay nghề và vì thế làm tăng số hộ gia đình có thu nhập dưới mức phải đóng thuế tại Phần Lan.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Honkanen nhấn mạnh những người nhận trợ cấp xã hội vẫn sống dưới chuẩn nghèo. Tình trạng nghèo kéo dài đã khiến những người thất nghiệp gặp khó khăn hơn trong việc tìm được việc làm, nên cần triển khai các biện pháp tạo thêm việc làm và chương trình đào tạo nghề./.

T.M (TTXVN)

Từ khoá: đào tạo gia đình lao động gia bảo hiểm xã hội nền kinh tế việc làm trợ cấp người lao động

Advertisements