Người thuộc thế hệ vàng điện ảnh Việt Nam qua đời

by tintuc4

Người thuộc thế hệ vàng điện ảnh Việt Nam qua đời

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Diệp (ảnh) vừa qua đời ở tuổi 85 vào ngày 17.8.2013 tại Hà Nội. Bà ra đi như khép lại một trang trong lịch sử thế hệ vàng của điện ảnh Việt Nam.

Tin NSND Bạch Diệp ra đi gây bàng hoàng, thương tiếc cho nhiều nghệ sĩ và khán giả yêu điện ảnh dù căn bệnh ung thư quái ác đã tồn tại trong bà từ mấy năm nay.

Đạo diễn Bạch Diệp tên khai sinh là Nguyễn Thanh Tâm, sinh năm 1929 tại Hà Nội, từng tham gia Tổng khởi nghĩa và tham gia Phụ nữ Cứu quốc ở Hải Dương rồi hoạt động trong Tỉnh hội và thường vụ Liên khu III… Từ năm 1959 đến năm 1963, bà được cử theo học lớp đạo diễn điện ảnh do Bộ VHTT mở dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Liên Xô.

Là nữ đạo diễn duy nhất của khóa I, khóa đào tạo đạo diễn, diễn viên điện ảnh đầu tiên của ĐAVN, NSND Bạch Diệp làm việc tại Hãng phim Truyện VN đã mang tới niềm tự hào cho nữ giới khi thành công ở một lĩnh vực nghệ thuật dường như chỉ dành cho phái nam, góp phần tạo nên một thế hệ vàng của nền ĐAVN.

Tác phẩm đầu tay của bà là bộ phim “Trần Quốc Toản ra quân”, chuyển thể từ chèo, sau được trao giải Bông sen bạc tại LHPVN lần thứ hai.

Những phim tiếp theo của bà ra đời sau đó: Người về đồng cói (1973), Ngày lễ thánh (1976), Câu chuyện làng Dừa (1977), Người chưa biết nói (1979), Ai giận ai thương (1982), Mảnh trời riêng (1983), Trừng phạt (1984), Y Hơ Nua (1985), Cuộc chia tay không hẹn trước (1986), Huyền thoại về người mẹ (1987), Ngõ hẹp (1988), Hoa ban đỏ (1994)…

Nổi bật trong số các tác phẩm của bà là hai bộ phim Ngày lễ thánh (dựa theo tiểu thuyết “Bão biển” của Chu Văn) và Huyền thoại mẹ, đều giành được giải thưởng Bông sen bạc. Năm 1992, bà về hưu, nhưng được mời làm phim truyền hình cho VTV trong các chuyên mục Điện ảnh chiều thứ 7 và Văn nghệ Chủ nhật.

Năm 2010, hơn 80 tuổi, nhưng đam mê nghề, tình yêu lớn với điện ảnh như cho bà sức sáng tạo không ngừng nghỉ, bà như một con tằm nhả tơ, những sợi tơ cuối đời, miệt mài, say sưa, để cho “Hà Nội một thời” ra mắt công chúng vào dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội trên kênh truyền hình VTC.

Với 14 phim truyện nhựa và hàng chục phim truyền hình trong đó có nhiều phim đoạt giải cao tại các LHP trong và ngoài nước, bà đã được phong tặng danh hiệu NSND năm 1997. Năm 2007, bà được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Ngày lễ thánh, Huyền thoại mẹ. Bà là một trong số các nghệ sĩ VN có tên trong “Bách khoa toàn thư điện ảnh Liên Xô”. Năm 2008, bà là một trong 11 nghệ sĩ đương đại được tôn vinh trong dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ngành ĐAVN.

Những bộ phim của bà không chỉ mang đậm hơi thở của thời đại, phản ánh chân thực cuộc sống, mà còn chứa đựng trong đó nỗi niềm sâu kín của người phụ nữ. Là phụ nữ, NSND Bạch Diệp đã có nhiều bộ phim mà nhân vật nữ được khắc họa với tất cả tình cảm yêu thương, trân trọng. Nhân vật nữ trong phim của bà đều mang những tính điển hình của phự nữ VN: Nhẫn nhịn, chịu thương, chịu khó, giàu đức hy sinh, là những tấm gương kiên trung, sự hy sinh quên mình vì nền hòa bình của dân tộc…

Ấn tượng của nhiều nghệ sĩ điện ảnh VN từng làm việc chung với bà như NSND – đạo diễn Khải Hưng, đạo diễn Đỗ Đức Thành, Trần Lực… đều là một Bạch Diệp cẩn trọng, kỹ tính, cực kỳ nghiêm túc, chuyên nghiệp trong từng cảnh quay, chăm chút, chọn lọc từng góc máy…

Sinh thời, bà thường tâm niệm một chân lý: Phụ nữ có thể làm được tất cả, không có lãnh địa nào không dành cho giới nữ. Sự thành công của bà cũng là tấm gương khích lệ các thế hệ nữ đạo diễn ĐAVN sau này có được sự vững tin đi theo con đường nghệ thuật điện ảnh.

Từ khoá: điện ảnh nghệ thuật gia

Advertisements