Vắng Campuchia, ASEAN vẫn ‘sẵn sàng tới Bắc Kinh’

by tintuc4

Hôm nay (14/8), Ngoại trưởng các quốc gia thành viên ASEAN đã nhóm họp tại Hua Hin, Thái Lan để nhất trí về Bộ qui tắc ứng xử trên biển (COC) trước khi “lên đường” tới Bắc Kinh đàm phán vào tháng Chín tới.

Tờ Bangkokpost cho hay trong số 10 quốc gia thành viên ASEAN, chỉ riêng Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong không tham dự cuộc họp này.

Ngoại trưởng các nước ASEAN tại Hua Hin ngày hôm nay (14/8).

Đây là Hội nghị ngoại trưởng hẹp ASEAN có mục tiêu chuẩn bị cho 2 cuộc họp sắp diễn ra ở Trung Quốc với chủ đề là Bộ qui tắc ứng xử trên biển (COC) để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

“Chúng tôi tái khẳng định lập trường chung của ASEAN rằng chúng tôi mong COC sẽ là cơ chế điều hành giúp thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau, tránh để xảy ra biến cố và giúp giải quyết các biến cố nếu chúng xảy ra”, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa phát biểu.

“Tất cả chúng tôi đã sẵn sàng tới Bắc Kinh”, ông Marty Natalegawa tuyên bố.

ASEAN sẽ đề cập tới vấn đề COC tại cuộc họp các ngoại trưởng giữa ASEAN và Trung Quốc dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh từ 28/8-30/8 để kỉ niệm 10 năm “mối quan hệ đối tác chiến lược” giữa hai bên.

“Chúng tôi muốn COC sớm được kí kết, càng sớm càng tốt”, Thư ký về các vấn đề đối ngoại của Thái Lan Sihasak Phuangketkeow cho biết.

Ông Sihasak cho biết Bắc Kinh đã nhất trí sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt khác giữa quan chức cấp cao của các nước ASEAN và Trung Quốc để chính thức tiến hành đàm phán về COC ở Tô Châu, Trung Quốc từ 14/9-15/9.

Trong quá khứ, Trung Quốc luôn từ chối thảo luận vấn đề COC với các đối tác ASEAN nhưng tại cuộc họp ASEAN diễn ra ở Brunei vào tháng Bảy vừa qua, nước này đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán chính thức về vấn đề nhạy cảm này.

Bangkok Post cho biết từ trước đến nay, Trung Quốc vẫn muốn giải quyết các cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông bằng con đường đàm phán song phương và có vẻ Trung Quốc sẽ không từ bỏ lập trường này ngay cả khi nước này kí kết COC.

Từ khoá: đối tác chiến lược sự tin tưởng trung quốc giải quyết

Advertisements