Quan chức ngành năng lượng Indonesia bị bắt vì nhận hối lộ

by tintuc4

ANTĐ – Các quan chức của Indonesia cho biết, người đứng đầu của Cơ quan quản lý hoạt động ngành dầu khí của nước này, vừa bị giam giữ với cáo buộc nhận gần 600.000 USD tiền hối lộ.

Ông Rudi Rubiandini, người đứng đầu Cơ quan đặc trách hoạt động thăm dò dầu khí (SKKMigas), bị bắt tại nhà riêng ở Jakarta vào tối muộn ngày 13-8, khi đang nhận khoảng 400.000USD tiền mặt và một chiếc xe máy hiệu BMW từ hai người đàn ông thuộc một công ty dầu khí tư nhân.

Ông Rudi Rubiandini, người đứng đầu Cơ quan đặc trách hoạt động thăm dò dầu khí SKKMigas, Indonesia

Theo các quan chức của Ủy ban bài trừ tham nhũng Indonesia (KPK), một lượng lớn tiền mặt là đô la Mỹ và đô la Singapore này được để trong một túi nhỏ màu đen cùng nhiều hộp nhỏ. Nhà chức trách còn thu giữ thêm số tiền khoảng hơn 200.000 USD trong nhà của ông Rudi, được cho là tiền hối lộ. KPK nói hiện ông Rubiandini đang bị thẩm vấn và chưa chính thức bị nêu tên là một nghi can.

Nhiều cọc tiền mặt được tìm thấy trong những chiếc hộp nhỏ

Các nhà phân tích cho rằng, vụ việc này có thể ngăn cản các công ty nước ngoài đầu tư vào một môi trường kinh doanh vốn đã có nhiều khó khăn. Đây cũng là một đòn mạnh giáng vào nền kinh tế hàng đầu của khu vực Đông Nam Á này, khi Indonesia đang cố gắng thu hút đầu tư, cũng như nâng cao sản lượng dầu đang suy giảm.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản, Jero Wacik, cho biết, ông bị “sốc” khi nhận được thông tin trên, tuy nhiên khẳng định vụ việc sẽ không làm tổn thương môi trường đầu tư của Indonesia. SKK Migas cũng tuyên bố vẫn hoạt động bình thường cho dù xảy ra vụ bắt giữ trên.

Khánh Dương

Theo CNA

Từ khoá: nền kinh tế môi trường kinh doanh

Advertisements