Kon Tum rà soát việc cấp trùng hàng nghìn thẻ bảo hiểm y tế

by tintuc4

VOV.VN -Số tiền mà Bảo hiểm xã hội phải trả lại ngân sách địa phương lên đến hơn 8 tỷ đồng.

Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế ở Kon Tum đang có bất cập lớn, dẫn tới việc có tới 18.400 người bị cấp trùng thẻ trong 2 năm qua.

Cụ thể năm 2011, có gần 9.000 người; năm 2012 có trên 9.400 người bị cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế. Bị cấp trùng thẻ nhiều nhất là những người thuộc diện nghèo, người dân tộc thiểu số không thuộc diện nghèo nhưng sống ở vùng đặc biệt khó khăn và trẻ em dưới 6 tuổi.

Nguyên nhân của sự việc này được xác định là giữa các cơ quan lập danh sách đề nghị cấp thẻ cho đối tượng mình quản lý, như công an, quân đội, trường học, Thương binh xã hội; UBND các xã… không có sự phối hợp rà soát đối chiếu loại trừ đối tượng trùng lặp; người được cấp khi bị mất thẻ bảo hiểm không báo cáo để được cấp lại mà đề nghị cấp mới; và phần mềm quản lý chưa đáp ứng được yêu cầu kiểm tra, rà soát…

Để chấm dứt tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế, đồng thời nhanh chóng khắc phục hậu quả đã xảy ra, bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum đã tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác thu, cấp sổ thẻ tất cả 9 huyện, thành phố trong tỉnh và mở đợt tổng kiểm tra, rà soát, chuẩn hóa đầu vào từng đối tượng cụ thể.

Bà Phạm Thị Điệp, Trưởng phòng Thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum cho biết:Đối với trẻ em, tỉnh sẽ đối chiếu lại dữ liệu bị trùng, giảm trong dữ liệu và giảm tiền. Không thu tại thời điểm quý 3 và đồng thời thoái thu từ quý 1, quý 2 lại cho ngân sách.

Đối với người nghèo và người dân tộc thiểu số thì sẽ rà soát lại trên cơ sở dữ liệu cấp thẻ năm 2013 để tìm được dữ liệu trùng. Trên cơ sở đó, Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với Phòng lao động tham mưu UBND các huyện có văn bản chỉ đạo về UBND các xã để rà soát, xác minh lại. Nếu có số liệu trùng thực tế thì sẽ thu hồi thẻ và bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành dừng, không thu tiền đồng thời thoái thu lại cho ngân sách của phần đã thu./.

Từ khoá: bão bảo hiểm xã hội bảo hiểm dữ liệu khắc phục hậu quả

Advertisements