Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/8/2013

by tintuc4

(NDHMoney) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 12/8/2013.

Image

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X
BSC X
HSC X
SHBS X
FPTS X

Chưa thấy nhiều tín hiệu tích cực

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

VN-Index tiếp tục xu hướng xập xình khi một lần nữa lấy lại mốc 500, trong đó hiện tượng bluechip “xoay tua” tăng điểm giúp chỉ số này không có biến động lớn trong những phiên vừa qua. Trong khi đó, HNX-Index ghi nhận phiên thứ 3 mất điểm liên tiếp. Thanh khoản trong tuần qua dù có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp, trung bình gần 50 triệu đơn vị/phiên trị giá 804 tỷ đồng.

KIS chưa thấy nhiều tín hiệu tích cực được phát đi từ thị trường từ khía cạnh vĩ mô và doanh nghiệp. Thêm vào đó, hiệu ứng tháng Bảy âm lịch cũng đang khiến nhà đầu tư chỉ tham gia thị trường ở mức cầm chừng. Duy trì quan điểm thận trọng trong các bản tin gần đây, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn ưu tiên nắm giữ tiền mặt.

Xu thế tăng điểm trong ngắn hạn vẫn được duy trì

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

BSC cho rằng xu thế tăng điểm trong ngắn hạn vẫn được duy trì, VN-Index đã test lại thành công ngưỡng 500 điểm. Sự chuyển dịch ngược chiều của các chỉ số, thanh khoản và các chỉ báo kỹ thuật chưa cho thấy thị trường có thể đi xa và mức kháng cự gần nhất thị trường là đỉnh gần nhất nằm trong khoảng 507-508 điểm. Chiến lược mua thấp bán cao với các cổ phiếu cơ bản vẫn đang được nhiều nhà đầu tư sử dụng khi thị trường đang chuyển dịch trong dải giá và chưa có sự bứt phá. Dù vậy việc gia tăng vị thế tại thời điểm này là chưa thực cần thiết khi xét tương quan giữa lợi nhuận và rủi ro của các chỉ số hiện tại.

Đợt tăng ngắn hạn hiện tại vẫn còn khả năng tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh – HSC)

Thông tin về tăng trưởng tín dụng đang tăng dần đã được thị trường đón nhận một cách tích cực, cho thấy các ngân hàng đã tăng nhẹ hoạt động cho vay. Thông tin về việc một số tổ chức nước ngoài đã quan tâm và liên hệ với VAMC về việc mua nợ xấu và có thể là cung cấp vốn cho VAMC trong tương lai cũng được coi là thông tin tích cực. VNindex đã lấy lại mốc 500 cho thấy đợt tăng ngắn hạn hiện tại vẫn còn khả năng tiếp diễn.

Khả năng thị trường sẽ tiếp tục giằng co ở ngưỡng 500 điểm

(Công Ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Với khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức thấp như hiện nay, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giằng co ở ngưỡng 500 điểm. Việc “lướt sóng” ngắn hạn trong tình hình thị trường như hiện nay sẽ đem lại nhiều rủi ro trong khi sẽ là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các cổ phiếu có điểm cân bằng vững chắc với tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Thị trường vẫn chưa hội tụ đủ điều kiện để có thể đi xa hơn

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Theo quan sát của FPTS thì diễn biến của nhóm cổ phiếu trụ cột vẫn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. Cùng với dấu hiệu hồi phục tại các cổ phiếu trụ cột thì tâm lý bán ra cũng được hạn chế phần nào giúp thị trường hồi phục mặc dù sức cầu không thật sự mạnh. Trong phiên hôm nay khối ngoại tiếp tục bán ròng nhẹ, mặc dù giá trị bán ròng không lớn và sức ảnh hưởng đến diễn biến chỉ số là thấp nhưng diễn biến này đang có xu hướng kéo dài vẫn khiến nhà đầu tư đứng ngoài thị trường thêm lo ngại về khả năng duy trì của xu thế hồi phục.

Trong khi đó, thị trường vẫn đang thiếu những thông tin hỗ trợ trực tiếp đủ mạnh để có thể giúp nhà đầu tư trong thị trường gia tăng kỳ vọng với việc nắm giữ cổ phiếu. Ngoài ra, trong quá khứ thì thị trường đã nhiều lần thử thách và gặp thất bại tại ngưỡng 500 điểm hiện tại.

Theo đó, FPTS cho rằng thị trường vẫn chưa hội tụ đủ điều kiện để có thể đi xa hơn; nhiều khả năng trong những phiên tới thị trường sẽ tiếp tục diễn biến tăng giảm nhẹ với thanh khoản thấp và có vẻ như biên độ dao động đang hẹp dần.

FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát và chờ đợi thị trường cân bằng hơn cùng những diễn biến tiếp theo của thanh khoản.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Từ khoá: thị trường cổ phần thông tin cổ phiếu công ty công ty cổ phần gia chứng khoán