Argentina mua Mirage, Trung Quốc nín thở chờ đợi số phận của FC-1

by tintuc4

ANTĐ – Sau một thời gian cân nhắc, không quân Argentina đã quyết định mua sắm lô 20 máy bay chiến đấu Mirage-F.1M cũ của không quân Tây Ban Nha để thay thế loại máy bay cùng dòng nhưng đã già cũ Mirage-3EA/DA hiện đang biên chế trong không quân nước này.

Báo Hải dương Trung Quốc ngày 8/8 đã viện dẫn thông tin của báo chí Anh cho biết, Chính phủ Argentina đã quyết định phê chuẩn bản kế hoạch mua sắm 20 chiếc Mirage-F.1M thanh lý của không quân Tây Ban Nha để tăng cường sức mạnh không quân ở nam Đại Tây Dương.

Trước đây, Tây Ban Nha mong muốn sẽ bán lô máy bay cũ Mirage-F.1M từ 12 – 16 chiếc này cho Argentina với giá vẻn vẹn 30 triệu USD. Sau một thời gian đàm phán, cuối cùng 2 bên đã chốt số lượng máy bay ở con số 20 chiếc, vượt quá mong đợi của Tây Ban Nha.

Trong số 16 chiếc có thể bàn giao ngay, 8 chiếc đầu tiên đã chính thức ngừng phục vụ vào cuối tháng 6 vừa qua, tình trạng máy bay vẫn rất tốt, có thể bàn giao bất cứ lúc nào. 8 chiếc khác loại ngũ cách đây vài năm đang được niêm cất trong kho, chỉ 6 tháng sau là Tây Ban Nha có thể khôi phục nó về trạng thái hoạt động bình thường.

Thông tin trên của các phương tiện truyền thông Anh đã khiến Chính phủ của Thủ tướng David Cameron phải nâng cao cảnh giác, chấn chỉnh và tăng cường công tác bảo vệ quần đảo Malvinas (Anh gọi là quần đảo Falkland).

Máy bay chiến đấu FC-1 Kiêu Long của Trung Quốc

Một quan chức quốc phòng Anh cho biết, nếu như Argentina muốn “chơi với lửa”, làm căng thẳng thêm tình hình ở khu vực quần đảo Falkland thì Anh sẽ tiếp tục tăng cường máy bay chiến đấu đến hoạt động ở khu vực này.

Thông tin trên không chỉ làm Chính phủ Anh lo lắng mà nó cũng làm cho người Trung Quốc thấp thỏm vì số phận của chương trình hợp tác chế tạo máy bay chiến đấu FC-1 Kiêu Long giữa Nhà máy chế tại máy bay FadeA của Argentina với Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô – Trung Quốc vì trong thời gian qua có rất nhiều ý kiến từ phía không quân Argentina phản đối kế hoạch này.

Nếu mua sắm gói máy bay cũ Mirage-F.1M, không quân Argentina sẽ cấp tốc nâng cao được thực lực chiến đấu. Hơn nữa, cũng giống như các máy bay chiến đấu hiện đang sử dụng, Mirage-F.1M có hệ thống thiết bị vô tuyến điện trên máy bay hiện đại hơn FC-1 và có khả tiếp dầu trên không để nâng cao phạm vi hoạt động.

Máy bay chiến đấu Mirage F.1M

Ngoài ra, nó cũng có thể sử dụng các loại tên lửa chống hạm Exocet và bom điều khiển chính xác giống loại máy bay Mirage-3EA/DA hiện đang biên chế trong không quân nước này. Chuyên gia quân sự Argentina nhận định, nhìn chung, khả năng tương thích và tính cấp thiết của kế hoạch mua sắm Mirage-F.1M là cao hơn hẳn so với dự án liên hợp cùng Trung Quốc để chế tạo máy bay FC-1.

Tuy nhiên, giá thành của lô máy bay chiến đấu trên không cao nhưng đầu tư mua sắm các loại trang bị, vũ khí đi kèm theo nó tốn một khoản tiền không nhỏ. Các loại vũ khí tiến công chính xác gồm tên lửa và bom trên máy bay có giá rất đắt, từ vài trăm nghìn đến cả triệu USD/quả. Vì vậy, để thực sự đưa các máy bay trên vào hoạt động cũng mất một khoản khá lớn trong ngân sách quốc phòng ít ỏi của nước này.

Vì vậy, Bắc Kinh đang lo ngại khả năng vì thiếu tiền nên Buenos Airessẽ chấm dứt hoặc đình chỉ đàm phán kế hoạch liên hợp chế tạo máy bay chiến đấu hạng nhẹ Arrow-3 giữa Nhà máy chế tại máy bay FadeA của Argentina với Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô – Trung Quốc. Như vậy, giấc mộng sản xuất chiếc FC-1 Kiêu Long Trung Quốc đầu tiên tại châu Mỹ – Latin để đánh chiếm sân sau của Washington sẽ còn lâu mới thực hiện được.

Đức Vinh

Theo Báo Hải dương Trung Quốc

Từ khoá: máy bay kế hoạch mua sắm gia thông tin chính phủ trung quốc bão

Advertisements