Phát hiện cá cóc sần kỳ dị ở Phú Thọ

by tintuc4

(VTC News) – Chúng tôi tình cờ phát hiện nhiều cá thể cá cóc sần đặc biệt quý hiếm sinh sống tại một vực nước nhỏ trên độ cao khoảng 700m.

» ‘Yêu tinh’ hiện hình thành loài cá dưới đáy biển

» Chết cười với loài cá có đôi môi quyến rũ như thiếu nữ

Ngày 6-8, trong hành trình khám phá rừng nguyên sinh núi Hem và tìm đường lên đỉnh thác Mây (xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) nhằm khai thác phát triển du lịch, đoàn cán bộ của xã Hương Cần và đoàn nhà báo chúng tôi đã tình cờ phát hiện nhiều cá thể cá cóc sần đặc biệt quý hiếm sinh sống tại một vực nước nhỏ trên độ cao khoảng 700m so với mực nước biển.

Loài cá này có hình dạng giống thằn lằn, sống lưỡng cư trên cạn và dưới nước, dài khoảng 7-8cm, đầu rộng, tuyến mang tai gồ cao, phình rộng, hơi xiên về phía sau, gờ giữa sống lưng gồ cao với nhưng u lồi khá lớn chạy dọc hai bên sườn từ phía sau chi trước đến gốc đuôi.

cá cóc sần
Cá cóc sần phát hiện ở Phú Thọ
cá cóc sần
Cá cóc sần

Da lưng, sườn và vùng dưới cằm có những nốt sần nhỏ, bụng có những nếp nhăn chạy ngang. Chi trước có 4 ngón, không có màng bơi. Chi sau có 5 ngón, có màng bơi ở phần sát gốc bàn chân. Đuôi dẹp theo chiều thẳng đứng, mút đuôi nhọn. Mặt lưng và bụng có màu nâu sẫm. Mép bàn chân, bàn tay, mép bụng và riềm dưới đuôi có màu cam.

Mang những hình ảnh về loài cá cóc này về gặp kỹ sư Trần Đăng Lâu – Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh, nguyên Giám đốc Vườn Quốc gia Xuân Sơn – người đã có 45 năm gắn bó với rừng, trong đó gần 10 năm nghiên cứu về cá cóc, chúng tôi được ông Lâu khẳng định đây đúng là loài cá cóc sần đặc biệt quý hiếm, thuộc nhóm A nằm trong sách đỏ cần bảo vệ khẩn cấp của Việt Nam và thế giới. Đây chính là loài cá đã giúp các nhà khoa học tìm ra nguyên lý tế bào gốc được áp dụng rất hiệu quả trong y học hiện nay.

cá cóc sần
cá cóc sần

Cũng theo ông Lâu, cá cóc sần được phát hiện lần đầu vào năm 1909 ở độ cao 1.000m thuộc núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn bởi một kỹ sư lâm nghiệp người Pháp, đến tận năm 1940 phát hiện này mới được công bố và mẫu vật này hiện đang được lưu giữ, trưng bày tại Viện bảo tàng tự nhiên Paris (Pháp) và bảo tàng Luân Đôn (Anh).

Cá thể cá cóc sần thứ hai được phát hiện ở núi Ten thuộc Vườn Quốc gia Xuân Sơn (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) vào năm 2003, cách núi Hem khoảng 30km đường chim bay.

Nhằm tăng cường bảo vệ và phát triển loài cá cóc sần quí hiếm này, ông Lâu khuyến cáo chính quyền địa phương cần có kế hoạch bảo toàn loài cá cóc sần này, tạo điều kiện cho các nhà sinh học nghiên cứu và có phương án bảo vệ loài cá cóc đặc biệt quý hiếm này.

» ‘Yêu tinh’ hiện hình thành loài cá dưới đáy biển

» Chết cười với loài cá có đôi môi quyến rũ như thiếu nữ

» Lạ kỳ những người có khả năng ‘nghe’ cá

» ‘Sát thủ cá ngát’ ở tuổi 90

» Kinh sợ loài cá Ma cà rồng hút máu

» Bí ẩn ‘cá thần’ trăm tuổi, nuôi làm thịt ở Hà Giang

» Hành trình đi tìm loài cá đặc biệt nhất Việt Nam

» Lạ lùng gia đình cúng giỗ cá vì 3 đời được cá cứu mạng

» Săn nheo khổng lồ – đam mê đỉnh cao của câu cá

» Câu cá ngạnh sông – cuộc săn cá vô cùng kỳ thú

Đinh Vũ

Từ khoá: gia bão

Advertisements