Nỗ lực hòa giải tại Ai Cập đã thất bại

by tintuc4

Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour ngày 7/8 cho biết tất cả các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế nhằm khai thông thế bế tắc chính trị ở nước này kể từ cuộc chính biến ngày 3/7 vừa qua đều đã thất bại.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngay trước thềm lễ Eid al-Fitr đánh dấu sự kết thúc tháng ăn chay Ramadan, Tổng thống Adly Mansour cũng bày tỏ hy vọng rằng người dân Ai Cập sẽ vượt qua những thủ thách đang phải đối mặt và tiến tới một “tương lai tươi sáng và đầy hứa hẹn”, đồng thời cho rằng các phe phái chính trị cần vượt lên trên lợi ích của mình và đoàn kết vì một mục tiêu chung.

xung-dot.jpg

Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình tại Giza, phía nam Cairo ngày 2/8/2013. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Adly Mansour cảnh báo rằng “bất cứ ai không nhận ra thời điểm mang tính quyết định hiện nay” sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả. Ông cũng cho biết tiến trình soạn thảo hiến pháp mới đã và đang được thúc đẩy với việc lựa chọn và công bố danh sách 50 thành viên của ủy ban đảm trách công việc này trong ngày 7/8. Trước đó cùng ngày, Văn phòng tổng thống Ai Cập cũng ra tuyên bố cáo buộc lực lượng Anh em Hồi giáo (MB) và các nhóm đồng minh của tổ chức này phải chịu trách nhiệm về sự thất bại của các cuộc đàm phán vừa qua và những hậu quả tiếp đó.

Sau khi Tổng thống Adly Mansour đưa ra tuyên bố trên, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ sự lo ngại về “sự bế tắc nguy hiểm” tại Ai Cập. Trong một tuyên bố chung, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh EU Catherine Ashton cho biết các bên lo ngại về việc chính phủ lâm thời Ai Cập và thủ lĩnh phe đối lập vẫn chưa tìm được cách phá vỡ thế bế tắc cũng như chưa nhất trí thực thi các biện pháp xây dựng lòng tin.

Cũng trong ngày 7/8, Thủ tướng lâm thời Ai Cập Hazem El-Beblawi cho biết việc giải tán các cuộc biểu tình ngồi kéo dài hơn một tháng qua của những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi là “quyết định cuối cùng” và kêu gọi họ “càng sớm càng tốt” rời khỏi các địa điểm đang chiếm giữ hiện nay tại Quảng trường Rabaa Al-Adawiya tại Cairo và trước cửa Đại học Cairo ở tỉnh Giza lân cận.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Beblawi nói rằng Chính phủ Ai Cập sẽ cung cấp phương tiện vận chuyển miễn phí cho những người biểu tình này và cảnh báo sẽ đáp trả “ngay lập tức” các hành động bạo lực của những người ủng hộ ông Morsi chống lại lực lượng an ninh. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Beblawi có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fatah El-Sisi và Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim nhằm thảo luận các diễn biến mới đây tại Bán đảo Sinai cũng như các cuộc biểu tình ngồi của phe Hồi giáo tại Cairo và Giza.

Trong một diễn biến khác, Phó Tổng thư ký đảng Wasat Hussein Zayed cho biết đảng này đồng ý gặp Phó Tổng thống lâm thời phụ trách đối ngoại Mohamed ElBaradei trong một nỗ lực nhằm tìm giải pháp thoát khỏi bế tắc chính trị hiện nay. Theo ông Zayed, đảng Wasat sẽ tham gia các cuộc đàm phán với duy nhất một điều kiện tiên quyết, đó là cần một giải pháp “chính trị và hòa bình” nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay. Wasat là lực lượng tách ra từ MB trong những năm 1990 và là đồng minh thân cận của ông Morsi. Hiện hai thủ lĩnh của đảng này đang bị giam giữ cùng các nhà lãnh đạo cấp cao của MB.

Về phần mình, Liên minh quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) – lực lượng vừa được thành lập do MB đứng đầu và quy tụ nhiều chính đảng và phong trào Hồi giáo – đã kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình “hàng triệu người” trên khắp cả nước trong ngày 8/8 với tên gọi “Mừng chiến thắng” trong bối cảnh có những lo ngại rằng số lượng người tham gia các cuộc biểu tình ngồi hiện nay sẽ sụt giảm mạnh trong những ngày lễ sắp tới.

Trong một tuyên bố, NASL cáo buộc Bộ Nội vụ vi phạm các nguyên tắc và tính thiêng liêng của đạo Hồi, sát hại hàng trăm người và làm bị thương hàng nghìn người khác. Ngoài ra, liên minh này cũng giao nhiệm vụ cho các văn phòng của MB tại các tỉnh gần Cairo điều phối các thành viên nhằm không để các cuộc biểu tình ngồi hiện nay bị ảnh hưởng bởi các ngày lễ.

Trong một động thái cho thấy sự rạn nứt trong Chính phủ lâm thời Ai Cập, nhật báo “Almasry Alyoum” dẫn một nguồn tin cấp cao tiết lộ Bộ trưởng Tư pháp chuyển tiếp và Hòa giải dân tộc Mohamed Amin al-Mahdy đang có ý định từ chức chỉ ba tuần sau khi được bổ nhiệm do không hài lòng về vị trí của mình hiện nay trong Nội các. Nguồn tin này cho biết hiện Nội các đang xem xét đề xuất của ông Mahdy. Trong khi đó, theo một nguồn tin chính thức, Thủ tướng Beblawi đã quyết định trong những ngày tới sẽ thay thế 11 tỉnh trưởng có liên hệ với MB.

TTXVN/Tin tức

Từ khoá: chính trị gia bão chính phủ tổng thư ký liên minh quyết định

Advertisements