Jonney Shih Cha đẻ của netbook

by tintuc4

Nếu cách đây 3 năm, các hãng công nghệ đã cười nhạo khả năng của Jonney Shih thì ngày nay, với sự ra đời của hàng triệu chiếc netbook, Shih đã có thể cười lại các đối thủ.

Box: Jonney Shih Cha đẻ của netbook

Trang 1 / 3

Tại ngôi chùa Hsing Tian Kong nằm trên sườn đồi (Đài Bắc), Jonney Shih, Chủ tịch Asus, ngồi trên một cái ghế cũ kỹ cạnh chiếc bàn gỗ, chăm chú vào ván cờ trước mặt. Mặc cho cái nắng như thiêu đốt, ông vẫn ngồi ngẫm nghĩ các thế cờ.

Shih, 57 tuổi, là một tín đồ đạo Phật. Thấm nhuần triết lý sâu xa của Phật giáo, cùng với khả năng thiên phú về kỹ thuật, tư chất kinh doanh và khát khao chinh phục đỉnh cao của công nghệ, Shih đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo công nghệ tài năng nhất thế giới.

Shih là cổ đông lớn nhất và là Chủ tịch của Asustek (gọi tắt là Asus), gã khổng lồ về công nghệ với doanh thu 22,9 tỉ USD trong năm 2008. Asus chính là công ty giới thiệu chiếc netbook đầu tiên cách đây 3 năm, mở ra một cuộc cách mạng trong ngành máy tính cá nhân lúc đó đang “bí lối”. Khi xuất hiện lần đầu tại các cửa hàng vào tháng 10.2007, chiếc EeePC giá 399 USD của Shih đã bị các hãng công nghệ khác chế nhạo là thứ đồ chơi rẻ tiền. Nhưng Asus vẫn tiếp tục bán ra hàng triệu máy tính netbook nhỏ gọn có kích thước cỡ chiếc ví và nhanh chóng vươn lên đứng hàng thứ 5 về thị phần PC thế giới.

Ngày nay, bất kỳ một nhà sản xuất máy tính nào trong đó có cả Dell, Hewlett-Packard (HP, Mỹ) và Toshiba (Nhật Bản) đều có dòng máy tính netbook riêng của mình (ngoại trừ Apple, Mỹ). Nhưng hãng sản xuất netbook lớn nhất lại là một hãng công nghệ khác của Đài Loan – Acer với 38% thị phần. Asus, từng chiếm lĩnh thị trường trong 8 tháng, nhưng bây giờ bị đẩy xuống hàng thứ 2 với 30% thị phần.

Để lấy lại vị trí dẫn đầu thị trường từ tay Acer, Shih đang đứng trước thách thức phải tạo ra một công nghệ đột phá mới tiếp theo. Đối với ông, triết lý đạo Phật chính là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề. “Mọi người đều cho rằng đạo Phật là yếm thế, bi quan, trốn đời. Nhưng không phải vậy. Đạo Phật dạy ta cách đối diện khó khăn một cách minh mẫn và linh hoạt. Với sự điềm tĩnh và suy xét thấu đáo, ta sẽ tìm ra được giải pháp tốt nhất”, ông nói.

Chiến lược “chú sư tử khổng lồ”

Asus đã được 4 kỹ sư từng làm việc cho Acer thành lập vào năm 1989. Lúc đó, Acer (một trong những công ty có công biến Đài Loan trở thành một trung tâm sản xuất máy tính của thế giới) đã đưa cổ phiếu giao dịch lên thị trường chứng khoán Đài Bắc.

Nhiều nhân viên của Acer đã thu lợi từ số cổ phiếu họ nắm giữ và bắt đầu ra riêng. Và 4 kỹ sư của Acer đã thuyết phục Shih (lúc đó ông đang phụ trách bộ phận Phát triển và Nghiên cứu của Acer) cùng họ thành lập công ty chuyên về thiết kế và sản xuất bo mạch chủ dùng cho máy tính.

Trước lời đề nghị này, Shih đã tỏ ra ngần ngại vì ông nợ rất nhiều từ người thầy Stan Shih, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Acer (Jonney Shih và Stan Shih không có quan hệ thân thích với nhau). Tuy nhiên, Shih vẫn ủng hộ họ thành lập công ty mới và bản thân ông cũng có cổ phần trong công ty đó. Đến năm 1994, sau 3 năm giữ vị trí Chủ tịch Bộ phận Kinh doanh của Acer, Shih đã gia nhập Asus với vai trò Tổng Giám đốc Điều hành.

Trong lĩnh vực máy tính lúc đó, bất cứ công ty nào có thể tung ra bo mạch chủ đầu tiên có thể phát huy tối đa khả năng hoạt động của các con chip thì sẽ chiến thắng trên thị trường máy tính. Và việc có được Shih cũng có nghĩa là đã nắm con át chủ bài. Bởi lẽ, khi còn ở tại Acer, ông rất nổi tiếng về tài chế tạo những bo mạch chủ “sát thủ” có những tính năng ưu việt.

Trang123Trang kế tiếp

Từ khoá: công ty công nghệ thị trường chứng khoán thị phần dẫn đầu thị trường tổng giám đốc thành lập công ty thế giới thị trường máy tính