Báu vật cuộc đời

by tintuc4

ANTĐ – Trong khu rừng kia có bốn con vật là chuột, quạ, rùa và nai chơi rất thân với nhau. Mỗi buổi sáng chúng đều tập trung dưới gốc cây sồi già, vui vẻ nói chuyện và hỏi thăm nhau.

Một buổi sáng nọ, chuột, quạ và rùa chờ mãi không thấy nai đến, chúng ngồi chờ cho đến gần trưa vẫn không thấy nai đâu. Cả bọn bắt đầu nghĩ rằng nai có thể gặp nguy hiểm trong khi đi tìm thức ăn và chúng quyết định đi tìm. Quạ bay trên trời và nó phát hiện ra nai đang bị mắc kẹt trong lưới của thợ săn, nhìn thấy quạ, nai khóc ầm lên gọi bạn cứu mình. Quạ bay về tìm các bạn và chúng bàn cách cứu nai. Quạ chở chuột trên lưng tới chỗ nai bị mắc lưới và chuột sẽ gặm lưới để cứu nai ra, rùa sẽ đi sau.

Đến nơi, chuột gặm một lúc thì lưới bung ra, nai nhảy ra, vừa lúc rùa cũng đi tới, cả bọn gặp lại nhau vui vẻ trò chuyện thì người thợ săn đi tới. Nai nhảy nấp vào bụi cây, chuột leo vào một cái hốc cây và quạ bay lên cành cây cao, chỉ có rùa là chậm chạp chạy đến một tảng đá gần đó nhưng người thợ săn đã phát hiện ra và tóm ngay lấy rùa. Người thợ săn tức giận khi thấy lưới rách và nai đã thoát nhưng bắt được con rùa béo cũng tạm được cho bữa tối. Người thợ săn cho rùa vào túi và đi về. Cả nhóm bạn lại cùng nhau họp lại và vạch kế hoạch cứu rùa. Nai đứng lấp ló trong bụi cây để cho người thợ săn nhìn thấy, anh ta mừng rỡ bỏ cái túi lại trên tảng đá để đi bắt nhưng nai đã chạy rất nhanh và biến mất. Chuột chạy đến cắn túi cho rùa chui ra, quạ bay đến cắp rùa bay đến nơi an toàn. Bốn người bạn an toàn, sum họp bên nhau.

Trong cuộc sống, ai có những người bạn thật sự người ấy đang có báu vật của đời mình.

Lan Tử

(Theo Shortstories)

Advertisements