Nhìn lại một năm trên sao Hỏa của máy thăm dò Curiosity

by tintuc4

Đáp xuống sao Hỏa một năm trước, thiết bị thăm dò tự hành Curiosity của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang miệt mài săn lùng sự sống trên hành tinh đỏ.

Lao xuống bầu khí quyển sao Hỏa với vận tốc 20.921 km/h vào đầu tháng 8 năm ngoái, thiết bị thăm dò trị giá 2,5 tỷ USD phải mất 7 phút để hạ cánh xuống bề mặt hành tinh đỏ. Không chỉ là thành công vang dội của NASA, cú tiếp đất của Curiosity còn mở ra cơ hội chưa từng có trong tham vọng khám phá Hỏa tinh.

Siêu xe thăm dò trên đường hướng tới núi Sharp, mục tiêu chính trong sứ mệnh chinh phục hành tinh đỏ kéo dài 2 năm.
Dấu vết của Curiosity trên hành tinh đỏ, được chụp lại bởi máy ảnh độ nét cao HiRISE trên vệ tinh Reconnaissance Orbiter của NASA.
Sườn núi Sharp, mục tiêu chinh phục của Curiosity, lấp ló phía trên cùng của bức ảnh, do chính máy chụp hình Navcam trên cánh tay phải của thiết bị thăm dò ghi lại.
Bột đá lần đầu tiên được thu thập trên sao Hỏa sau khi máy khoan chuyên dụng của Curiosity khoan xuống bề mặt hành tinh đỏ để lấy mẫu vào ngày 20/2/2013.
Cận cảnh lỗ khoan mà Curiosity thực hiện trên bề mặt hành tinh Đỏ.
Cánh tay máy của Curiosity tiến hành kiểm tra mẫu đất đá trên bề mặt Hỏa tinh.
Curiosity sử dụng đồng thời 2 công cụ chuyên dụng nhằm đánh giá tính chất và thành phần của một hòn đá trên sao Hỏa. Sở hữu những công nghệ “trong mơ”, Curiosity có thể phân tích, đánh giá các mẫu vật bằng nhiều phương thức khác nhau, nhằm truy tìm dấu vết sự sống hoặc những yếu tố hỗ trợ sự sống trên sao Hỏa.
Bức ảnh Curiosity tự chụp dấu vết mà bánh của nó tạo ra trên bề mặt sao Hỏa.
Ảnh độ nét cao, cho phép nghiên cứu bề mặt sao Hỏa.
Khối đá hình kim tự tháp được phát hiện trên sao Hỏa trong ngày thứ 43 của Curiosity trên hành tinh “láng giềng” của trái đất.
Toàn cảnh cánh tay robot với những công nghệ tối tân bậc nhất của Curiosity. Sở hữu khả năng phân tích mẫu đất đá, tìm kiếm dấu về của nước và hợp chất hữu cơ, phòng thí nghiệm chuyên dụng trên các cánh tay Curiosity là kỳ quan công nghệ ở thời điểm hiện tại.

Hồng Duy

Theo Infonet

Từ khoá: gia công nghệ thiết bị

Advertisements