Nhật Bản, Philippines tăng cường hải quân đối phó Trung Quốc

by tintuc4

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, Nhật Bản và Philippines đã tăng cường sức mạnh hải quân của họ bằng cách bổ sung thêm các tàu chiến mới nhằm đối phó với khả năng xảy ra xung đột tại trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng.

0708japancarrier.jpg

Tàu khu trục mới của Nhật Bản, “Izumo”, tại Yokohama. Ảnh: Reuters

Tại Nhật Bản, nước này đã giới thiệu tàu chiến lớn nhất từ trước tới nay tại một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima ở thành phố cảng Yokohama.

Tàu chiến này do Nhật Bản sản xuất có thể chở 9 máy bay trực thăng và dự kiến sẽ đóng một vai trò lớn trong các sứ mệnh cứu hộ và cứu trợ thảm họa cũng như bảo vệ các tuyến đường biển và lãnh hải Nhật Bản. Hiện chưa rõ con tàu sẽ được phân cho đơn vị nào.

Cách đặt tên con tàu này có thể sẽ chọc giận Trung Quốc, vì “Izumo” cũng là tên của chiến hạm bọc thép đã dẫn đầu các chiến dịch của hải quân Nhật Bản trong trận chiến Thượng Hải thời Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong khi đó, tại cảng Subic ở tây bắc Manila, Philippines ngày 6/8 đã tổ chức lễ chào đón một tàu chiến tân trang mua lại của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ với tải trọng 3.250 tấn, được đặt lại tên là BRP Ramon Alcaraz.

Đây sẽ là tàu chiến lớn thứ hai của Philippines, được nước này tăng cường trong nỗ lực thách thức những tuyên bố bành trướng chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

0608tauchien.jpg

Tàu chiến mới của Philippines. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại lễ đón, Tổng thống Aquino tuyên bố: “Tàu BRP Ramon Alcaraz sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động tuần tra của chúng ta ở vùng đặc quyền kinh tế của Philippines cũng như khả năng của chúng ta trong việc dập tắt bất kỳ mối đe dọa hay nhân tố xấu nào, đồng thời cho phép thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và bảo vệ các nguồn tài nguyên biển của chúng ta”.

Việc tăng cường sức mạnh hải quân của Nhật Bản và Philippines được cho là nhằm đối phó với sự bành trướng lãnh hải và cuộc chạy đua vũ trang của Trung Quốc. Năm ngoái, Bắc Kinh đã đưa vào sử dụng tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh như một phần trong kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự của nước này.

CT (theo South China Morning Post)

Từ khoá: philippines bão nhật bản trung quốc

Advertisements