Ai Cập: Nỗ lực trung gian của quốc tế đã thất bại

by tintuc4

Theo AFP, Văn phòng Tổng thống Ai Cập ngày 7/8 cho biết nỗ lực của các nhà ngoại giao phương Tây và Arập nhằm làm trung gian hòa giải để chấm dứt thế bế tắc chính trị tại Ai Cập giữa chính phủ lâm thời và những người Hồi giáo đã thất bại.

Thông báo cũng cho biết chính phủ bây giờ có thể có động thái đối phó với các cuộc biểu tình ngồi do lực lượng Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi tiến hành, hành động khiến cộng đồng quốc tế lo ngại có thể gây đổ máu nhiều hơn.

Trong thông báo của Văn phòng Tổng thống có đoạn: “Ngày hôm nay, giai đoạn cho các nỗ lực ngoại giao đã chấm dứt,” ám chỉ tới hoạt động làm trung gian của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns và phái viên Liên minh Châu Âu (EU) Bernardino Leon trong số nhiều nhà ngoại giao khác đã tới Cairo.

Tuy nhiên cũng trong ngày 7/8, EU cho biết sẽ gây áp lực bằng các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ai Cập hiện nay.

Ông Michael Mann, người phát ngôn của đại diện cấp cao phụ trách về chính sách an ninh-đối ngoại EU Catherine Ashton, cho hay ông chưa biết về tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Ai Cập.

Ông Mann nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để cố gắng và khuyến khích người dân (Ai Cập) xúc tiến đối thoại và điều quan trọng là phải chứng kiến sự trở lại quá trình chuyển tiếp dân chủ ở Ai Cập”./.

(Vietnam+)

Advertisements