8 điều người tìm việc ‘ghét’ ở các công ty nhân sự

by tintuc4

(NDHMoney) Không thể phủ nhận vai trò của các công ty nhân sự trong việc kết nối người lao động đến các nhà tuyển dụng tiềm năng. Tuy nhiên, đôi lúc những ‘chiêu trò’ của các công ty này lại khiến người tìm việc vô cùng thất vọng.

Ngày nay, không phải công ty nào cũng tự tổ chức tuyển dụng. Họ có thể nhờ đến các công ty tư vấn nhân sự để tìm kiếm các ứng viên phù hợp.

Trong khi một số công ty tuyển dụng thể hiện vai trò cầu nối của mình rất xuất sắc, nhưng cũng có không ít đơn vị chỉ tìm cách phục vụ lợi ích của riêng mình. Dưới đây là 8 hành động ‘không đẹp’ của các công ty nhân sự khiến người tìm việc ‘phát chán’.

1. Quảng cáo những công việc không có thật

Một số công ty nhân sự thường đăng những quảng cáo công việc không có thật để thu hút ứng viên, sau đó dùng thông tin của họ để xây dựng cơ sở dữ liệu có thể sử dụng trong tương lai. Để che giấu cho hành động của mình, các nhà tuyển dụng có thể đưa ra những công việc tương tự để ‘lấp chỗ trống’. Tuy nhiên, tất các những gì người tìm việc nhận được sau buổi phỏng vấn chỉ là sự thất vọng và bực mình.

2. Gọi điện cho các ứng viên trong giờ làm việc

Là những công ty chuyên về nhân sự, chắc hẳn họ phải hiểu rằng một số ứng viên không muốn việc mình đang tìm kiếm một công việc mới bị ‘lộ’ với nhà quản lý hiện tại. Tuy nhiên, nhiều công ty nhân sự vẫn gọi cho ứng viên trong giờ làm việc khi chưa được sự cho phép của họ. Kết quả là các ứng viên bối rối và lúng túng khi tìm cách che giấu sự thật.

3. Liên lạc với ứng viên về những công việc hoàn toàn không phù hợp

Trong khi các nhà tuyển dụng giỏi chỉ cần đọc hồ sơ và nhận ra ứng viên phù hợp với công việc cụ thể nào thì các công ty nhân sự yếu kém lại lãng phí thời gian với những việc làm ‘ngu ngốc’. Chẳng hạn, họ mời nhà thiết kế đồ họa đến để phỏng vấn vị trí lập trình, một nhà nghiên cứu cho vị trí bán hàng…

4. Đăng tải thông tin không chính xác

Nhiều ứng viên chia sẻ rằng họ đi phỏng vấn để làm các công việc như A,B,C nhưng khi gặp nhà quản lý mới biết rằng cô ấy thật sự muốn tìm kiếm ứng viên có thể làm công việc D hay E. Các công ty nhân sự ‘tồi’ đôi khi hiểu sai ý khách hàng của mình. Và kết quả là họ khiến cho nhiều người tìm việc mất thời gian một cách vô ích.

5. Lên kế hoạch phỏng vấn qua điện thoại và sau đó không gọi

Khi được nhà tuyển dụng hẹn phỏng vấn qua điện thoại, một ứng viên sẽ đánh dấu thời gian, chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi nói chuyện, thậm chí bỏ dở các công việc quan trọng khác. Nhưng sẽ thật là tồi tệ nếu cuối cùng anh ta không hề nhận được một cuộc điện thoại nào cả. Các công ty nhân sự hành xử như vậy chỉ nghĩ thời gian của họ là quan trọng, còn những người khác thì không đáng để quan tâm.

6. Gọi điện phỏng vấn không hẹn trước, và trông đợi ứng viên sẽ bỏ dở mọi công việc để trả lời

Sẽ là bình thường nếu công ty tuyển dụng gọi điện cho ứng viên và đề nghị họ dành một vài phút để trao đổi về một vị trí. Nhưng chẳng dễ chịu chút nào nếu công ty đó thường xuyên gọi điện và yêu cầu người tìm việc bỏ dở mọi công việc để trả lời phỏng vấn.

7. Thay đổi CV của ứng viên khi chưa được họ cho phép

Một số công ty nhân sự có thể thay đổi một vài chi tiết trong hồ sơ của ứng viên, hoặc thậm chí là viết lại một cách thiếu chính xác thông tin khi chưa được họ cho phép. Hành động này có thể dẫn đến những tình huống ‘dở khóc, dở cười’ khi ứng viên gặp trực tiếp nhà quản lý và họ hỏi anh ta về một dự án mà anh ta chưa từng nghe tới. (Thậm chí một công ty tuyển dụng tốt cũng có thể loại bỏ tất các các thông tin liên lạc của ứng viên để nhà quản lý không thể liên hệ trực tiếp với họ. Tuy nhiên, về nguyên tắc, không ai có quyền thay đổi hồ sơ của người tìm việc khi họ chưa cho phép.)

8. Tỏ ra rất hào hứng với ứng viên sau đó ngừng liên lạc

Khi nghe công ty nhân sự nói rằng mình rất phù hợp với vị trí này, nhiều ứng viên cảm thấy vui sướng và tràn đầy hy vọng sẽ được tuyển dụng. Thế nhưng, sau đó họ lại không nhận được bất kỳ liên lạc nào từ phía công ty nhân sự. Tình huống này không hề hiếm trong thực tế và khiến người tìm việc chán nản, mất lòng tin vào các công ty tuyển dụng.

Từ khoá: tuyển dụng công ty thông tin điện thoại thay đổi người lao động

Advertisements