Thị trường sẽ tăng nhẹ

by tintuc4

(ĐTCK) Theo các CTCK, thị trường sẽ tăng nhẹ vào phiên 6/8, nhưng xu thế chính vẫn là lình xình đi ngang do nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn.

>>Phiên 5/8: Nỗ lực tăng điểm bất thành

>>Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/8

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 6/8.

Nên tạm dừng việc giải ngân

(CTCK FPT – FPTS)

Diễn biến của nhóm cổ phiếu trụ cột vẫn ảnh hưởng lớn đến chỉ số và tâm lý nhà đầu tư khi mà thanh khoản của thị trường chỉ ở mức thấp, diễn biến tăng giảm nhẹ của thị trường chưa thể tạo thành một xu thế rõ ràng.

Thị trường trong giai đoạn vừa qua đón nhận khá nhiều thông tin xấu, nhưng diễn biến chung của các chỉ số chính lại không quá bi quan như chúng tôi lo ngại, tuy nhiên, điều này cho thấy các nhà đầu tư đang trong trạng thái bàng quan với thị trường nên không vì thế mà xu thế sẽ tích cực hơn.

Với thanh khoản hiện tại thì chúng tôi không đánh giá cao sự phục hồi của thị trường, diễn biến tăng giá điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới những doanh nghiệp sản xuất trong thời gian tới, triển vọng kinh doanh ở những tháng còn lại của năm có thể sẽ sụt giảm khi mà chi phí gia tăng.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm dừng việc giải ngân và chờ đợi thị trường cân bằng hơn cùng những diễn biến tiếp theo của thanh khoản. Nếu xu hướng tiếp tục đi xuống thì việc xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết, đặc biệt là khi chênh lệch giữa hoạt động mua – bán của khối ngoại vẫn tiềm ần nhiều rủi ro.

Thị trường sẽ tăng nhẹ

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thanh khoản thị trường đang là rào cản cho sự bứt phá về mặt điểm số giai đoạn này. Thị trường không có dấu hiệu tăng hay giảm đột biến, do đó, chúng tôi cho rằng, phiên giao dịch ngày 6/8, thị trường sẽ tăng nhẹ và VN-Index sẽ dao động hẹp tại vùng 492 – 494. Thị trường đi ngang và dao động hẹp như hiện nay là cơ hội mua gom cổ phiếu tốt với nhà đầu tư giá trị. Khi có dấu hiệu phục hồi của thị trường, đây sẽ là nhóm cổ phiếu có cơ hội tăng điểm lớn nhất.

Sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ

(CTCK Dầu khí – PSI)

Phiên giao dịch đầu tuần, giao dịch trên thị trường nhìn chung không còn tích cực như cuối tuần trước. Thị trường giảm nhẹ vào cuối phiên giao dịch với khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với các phiên tăng điểm. Đáng chú ý là VN-Index đang ở sát ngưỡng 500 điểm và HNX-Index ở sát vùng kháng cự 62 điểm.

Trong những ngày cuối tuần, thị trường đã không có thông tin nào đột biến tác động. Qua báo chí phản ánh có hiện tượng tăng giá thực phẩm và rau quả do tâm lý những ngày cuối tuần khi cơn bão số 5 đổ bộ. Chúng tôi thấy rằng, có nhiều yếu tố sẽ tác động tới CPI tháng 8 tới này và hiện nay, thông tin liên quan tới việc điều chỉnh giá viện phí có khả năng sẽ tác động mạnh tới tâm lý thị trường.

Chúng tôi cho rằng, theo xu hướng chung của thị trường thì VN-Index có xác suất dao động giảm trong khoảng 470 – 500 điểm trong ngắn hạn, tuy nhiên trên HOSE sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ và nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ lệ tiền mặt cao, có khả năng chịu đựng rủi ro cao vẫn có thể tham gia một phần vào thị trường với tỷ lệ cổ phiếu chiếm khoảng 30% tài khoản.

Duy trì xu hướng đi ngang trước khi có diễn biến mới

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường trong thời điểm hiện tại không có thông tin hỗ trợ tích cực. Trong khi đó, thanh khoản lại đang ở mức rất yếu, có thời điểm đã lập đáy như sàn HNX trong tuần trước khiến động lực của thị trường gần như không có. Bởi vậy, điểm số của VN-Index phụ thuộc khá nhiều và sự tăng giảm của nhóm cổ phiếu large cap. Điều này một lần nữa được thể hiện rõ trong phiên giao dịch ngày hôm nay khi tác nhận chính khiến chỉ số VN-Index giảm 1 điểm là sự sụt giảm của nhóm cổ phiếu GAS, VNM, VIC, MSN… Sự tăng giá của nhóm mid cap và dẫn đầu là nhóm cổ phiếu ngành dược không đủ lực để giúp thị trường duy trì được đà tăng, chấm dứt chuối 4 phiên tăng điểm liên tiếp của chỉ số này.

Việc chỉ số VN-Index đảo chiều giảm điểm cho thấy khả năng tuần giao dịch này sẽ là một tuần giảm điểm khá cao. Tuy nhiên, khi yếu tố tác động không còn quá lớn thì mức giảm của chỉ số VN-Index cũng sẽ không quá nhiều. Nhiều khả năng nó sẽ xoay quanh ngưỡng 490 điểm và duy trì xu hướng đi ngang trước khi có diễn biến mới.

Nhà đầu tư có vẻ đang trở nên thận trọng hơn

(CTCK ACB – ACBS)

Không có tín tức hỗ trợ, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục “lình xình” ngày 5/8. Đóng cửa, VN-Index giảm nhẹ 0,2% xuống 493,66 điểm trong khi HNX-Index mất 0,51% còn 61,89 điểm. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp với khoảng 43 triệu cổ phiếu được trao tay, giá trị hơn 850 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng 1,9 tỷ đồng trên HOSE trong khi mua ròng 1,7 tỷ đồng trên HNX.

Tỷ lệ cổ phiếu mua bằng margin đối với nhóm penny đã quay đầu giảm trong hai tuần qua. Trong khi đó, tỷ lệ vay margin đối với nhóm blue-chip giảm ở tốc độ thấp hơn, nhìn chung là không có biến động mạnh kể từ sau đợt lao dốc hồi giữa tháng 6. Các xu hướng này cho thấy nhà đầu tư có vẻ đang trở nên thận trọng hơn.

Về mặt kỹ thuật, diễn biến của các chỉ số trong phiên 5/8 không tạo ra tín hiệu mới quan trọng nào. Vượt mức 495, VN-Index có thể hướng tới mức 508. Ngược lại, dưới mức 486, VN-Index có thể giảm sâu hơn. Trong khi đó, việc HNX-Index đảo chiều ngay khi chạm đường trung bình 20 ngày, đường kháng cự động, cho thấy dấu hiệu tiêu cực hơn VN-Index. Tuy nhiên, tương tự VN-Index, nhiều khả năng HNX-Index sẽ tiếp tục lình xình trong các phiên tới.

Từ khoá: cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất thị trường chứng khoán thận trọng gia thông tin thị trường

Advertisements