Plug – thiết bị nhỏ gọn có khả năng đồng bộ tất cả các file từ nhiều thiết bị nhớ

by tintuc4

plug_1 copy

Với những ai có nhiều file dữ liệu quan trọng, họ thường làm hai cách sau: đẩy chúng lên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox,…hay lưu chúng vào trong các ổ cứng phòng trường hợp mất bản gốc thì lấy ra sao lưu lại. Tuy nhiên, nếu như bạn có quá nhiều ổ cứng hay quá tạo nhiều tải khoản các dịch vụ đám mây trên và bỗng quên mất file nào nằm trong ổ nào/ dịch vụ nào, thì đó thật sự là một nỗi phiền toái. Khắc phục tình trạng này, một nhóm có tên CGC đã phát triển Plug – một thiết bị nhỏ gọn có thể đồng bộ tất cả các file từ tất cả các thiết bị lưu trữ, sau đó đưa chúng lên mây và bạn có thể truy cập từ bất kỳ đâu, bất kỳ chiếc máy nào từ smartphone cho đến TV.

Hiện Plug vẫn còn đang là một dự án cần gây quỹ trên trang KickStarter. Họ chỉ sản xuất Plug khi đạt được mục tiêu ban đầu là 69.000 USD, tuy nhiên số tiền CGC nhận được từ việc gây quỹ tính đến thời điểm hiện tại là hơn 760.000 USD. Được biết nếu đủ chạm mốc 600.000 USD, hãng sẽ bắt tay vào làm Plug màu xanh lá, 750.000 là màu tím, 900.000 là màu hồng và 1 triệu là màu trắng. Như vậy hiện chúng ta mới chỉ có Plug màu tím và màu xanh lá. Bạn nào quan tâm có thể ủng hộ dự án này và sẽ sớm nhận được Plug cùng nhiều ưu đãi khác từ CGC.

Quay trở với cách hoạt động của Plug, lợi ích của nó là gì và làm sao để sử dụng nó?

Như mình đã đề cập ở trên, với những ai có quá nhiều ổ cứng hay USB, việc nhớ vị trí của từng file là một điều rất khó khăn và phức tạp. Và Plug sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách tổng hợp toàn bộ các file đó vào cùng một vị trí. Nói nôm na là như thế này, Plug sẽ chứa tất cả các file từ tất cả các thiết bị lưu trữ của bạn, vì vậy nếu muốn tìm nhanh tài liệu/hình ảnh/phim nào đó chỉ cần kết nối với Plug, mà không cần phải tìm từng ổ cứng.

237c6b6e529bab532cc1a7dd19de0944_large

Một đầu cắm kết nối với ổ cứng bằng cổng USB, đầu còn lại là Ethernet

Trên đó là lợi ích cơ bản nhất của Plug. Đến đây thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc làm sao để tất cả file trên các ổ cứng lại được đưa về Plug? Tất nhiên CGC có áp dụng vài công nghệ, tuy nhiên, xét về mặt cơ bản nhất, để có thể làm được điều trên, bạn chỉ cần cắm dây Ethernet vào một đầu của Plug, kết nối đầu còn lại của Plug với ổ cứng của bạn thông qua cáp USB, lúc này tất cả file trên ổ cứng sẽ được copy sang Plug. Nếu muốn copy nhiều file từ nhiều thiết bị đến Plug cùng một lúc, CGC khuyên bạn nên sử dụng một ổ USB Hub (tiếp nhận nhiều cổng USB).

f4f85de7a9223f8126fe0409fe647421_large

Sử dụng USB Hub để kết nối nhiều ổ cứng đến Plug cùng một lúc (tối đa 8 ổ cứng)

Chưa hết đâu, đó mới chỉ là bước đưa file từ các thiết bị nhớ vào Plug, để dùng những file này, tất nhiên rồi, bạn phải cài đặt ứng dụng Plug – việc cài rất đơn giản, chúng ta vào trang của Plug sau đó nhấn vào nút “Plug this device”, sau đó app Plug sẽ tự động tải về máy của ta. Sau khi đã đăng nhập bằng tài khoản Plug, chúng ta sẽ ngay lập tức thấy các file trên ổ cứng xuất hiện ở ngoài Desktop – để biết được đâu là file từ Plug, bạn hãy nhìn xuống góc phải của icon app, có hình mắt xích màu xanh dương.

Như vậy là chúng ta đã tiến hành xong các điều kiện cần và đủ để xài Plug. Tóm lại sẽ có các quy trình sau: cắm ethernet vào Plug, nối các ổ cứng vào đầu còn lại của Plug, cài đặt app Plug –> Xong!.

Những ứng dụng chính của Plug

1. Bộ não của nhiều thiết bị nhớ

Gọi Plug là bộ não quả không sai, bởi đây sẽ là nơi tập trung toàn bộ các file, hình ảnh, video từ tất cả các thiết bị nhớ của bạn. Không cần biết bạn lưu file 123.docx ở ổ Seagate hay một chiếc usb Kingston nào, chỉ cần truy cập vào app Plug trên máy tính, bạn sẽ thấy được file đó.

Ngoài ra, cũng chính nhờ việc đưa toàn bộ file lên “mây”, do đó người dùng sẽ hoàn toàn an tâm về độ an toàn của các file. Bạn không phải hoảng hốt khi một chiếc ổ cứng chứa file quan trọng bỗng nhiên hư, bởi chúng đã được đưa lên Cloud và việc duy nhất để lấy chúng về lại là tải app Plug – tất nhiên bạn phải đồng bộ file đó từ ổ cứng sang với Plug trước đó rồi.

2. Đồng bộ file giữa nhiều thiết bị

af31abf377db38e6b3fb43c05ec86a54_large

Đây chính là điểm sáng nhất của Plug mà nhóm phát triển CGC muốn nhấn mạnh. Có thể hiểu như sau, nếu bạn đang dùng hai máy tính khác nhau và cùng truy cập vào app Plug để tải file/hình ảnh hay video về (giả sử như hai máy Macbook và HP chẳng hạn). Lúc này, sự đồng bộ file từ Plug sẽ bắt đầu diễn ra, cụ thể hơn, mọi thao tác bạn thực hiện với các file (tải từ Plug) trên máy Macbook cũng sẽ được đồng bộ hoá xuyên suốt qua máy HP. Để dễ hình dung những gì mình viết, mời các bạn xem đoạn video ngắn bên dưới.

Như các bạn đã thấy, khi ta chuyển toàn bộ file Plug (tức là file tải về từ Plug) vào thư mục Document trên máy Mac, thì tất cả file Plug trên máy HP cũng sẽ tự động di chuyển vào Document. Tương tự như vậy, khi ta nhóm các tập tin con vào một thư mục mẹ trên máy Macbook, hành động này cũng sẽ diễn ra tương tự như trên máy HP. Và theo CGC, nếu bạn sử dụng nhiều máy (như laptop, TV, smartphone, tablet) việc đồng bộ này vẫn diễn ra như bình thường: bạn chỉ cần chỉnh sửa một lần duy nhất trên một thiết bị cụ thể, những thay đổi đó sẽ được tự động áp dụng trên các máy còn lại.

3. Không lo về bộ nhớ của thiết bị chủ

471fbd184e6d0f661817e606b7c8f788_large

Bạn lo lắng liệu chiếc iPad Mini 16GB của mình, hay chiếc Nexus 4 bản 8GB có chứa được những bộ phim nặng ký vốn chỉ xem được trên laptop? Đừng lo, CGC nói rằng nếu như chiếc smartphone/tablet của bạn không chứa đủ một bộ phim, Plug sẽ truyền tải nội dụng của phim đó đến với các bạn thông qua Internet – tức là tương tự như khi chúng ta xem một bộ phim trực tuyến vậy. Chính vì thế, bất kể máy bạn có dung lượng bộ nhớ trống thấp đến chừng nào, bạn vẫn có thể truy cập vào toàn bộ nội dung từ các file trên Plug.

f2613d57f3ee8ea5619c58de25719293_large

Ngoài ra, với những ai đi công tác tại những nơi không có sẵn mạng Internet hay 3G yếu, Plug cũng hỗ trợ khả năng xem file offline. Để làm được điều này, trước khi đi du lịch hay công tác, bạn nên tải những file cần xem về, chuột phải vào nó, chọn thẻ Plug -> chọn Keep Local Version. Lúc này bạn sẽ thấy dấu mắt xích màu xanh dương ở góc phải icon sẽ biến mất và file đó đã có thể cho phép bạn xem offline.

4. Cho phép chia sẻ file trong tích tắc

5881e3534d86253c2e4545cde9727586_large

Bạn đi du lịch và có nhiều bức ảnh đẹp muốn cho bạn bè chiêm ngưỡng? Plug sẽ giúp bạn điều này, với tính năng cho phép người dùng chia sẻ file ngay tức thì, Plug sẽ hạn chế tối đa thời gian chuyển file giữa nhiều người. Do đó, bạn yên tâm là ảnh đẹp sẽ được gởi ngay tới bạn bè, người thân.

5. Khả năng sao lưu

19f514bb9cb8402e2ceb58c7296c2922_large

Plug có một tính năng khá hay đó là sao lưu nhiều phiên bản của một file. Ví dụ như thế này cho dễ hiểu: bạn mở một file Word tải từ Plug, bạn bắt đầu chỉnh sửa nhưng vì một lý do nào đó, bạn nhập sai một số dữ liệu hay làm rối tung file Word đó lên, lúc này Plug sẽ phát huy tác dụng. Nhờ vào khả năng sao lưu lại những thao tác trước đó của bạn, Plug sẽ lưu lại một số phiên bản của file Word đó, vì thế, người dùng có thể quay ngược trở lại thời điểm trước khi mình nhập sai dữ liệu, bằng cách chọn thẻ History và chọn file mong muốn.

6. Có thể kết nối với TV, set-top-box hay Hi-Fi Player

c2f4240a6f8d30e7c88f9d485971818f_large

Khi kết nối với Plug, TV và set-top-box vẫn có thể truy cập vào tất cả các file trên Plug. Tất nhiên với TV và set-top-box, chúng ta kết nối với Plug để coi phim, video ca nhạc hay ảnh thay vì xem tài liệu như khi ta đang làm việc trên laptop. Bên cạnh đó, Plug cũng tương tác tốt với Hi-Fi Player, giúp nó có thể truy cập vào những bài nhạc trên Plug.

7. Bảo mật dữ liệu

cd13e6df182197433e374d3da2c7f65c_large

CGC nói rằng tính bảo mật của Plug là một trong những ưu tiên hàng đầu khi họ bắt tay vào phát triển thiết bị này. Theo CGC, tất cả các file được lưu trên Plug sẽ được bảo mật tuyệt đối và không ai có thể truy cập vào những file này. Ngoài ra, CGC cũng nhấn mạnh rằng những file của bạn sẽ không bao giờ bị mất cho dù chiếc Plug có bị hư hỏng đi chăng nữa, bởi tất cả đã được đưa lên mây.

Được biết CGC sẽ liên tục cho ra nhiều bản cập nhật cho Plug nhằm tăng tính bảo mật dữ liệu hơn nữa.

8. Bộ nhớ không giới hạn

a38f7ab222588da86cfe2cfa58fb98da_large

Đây là điểm tốt hơn của Plug so với Dropbox, Google Drive hay SkyDrive. Với Dropbox hay Google Drive, bạn sẽ phải chi một khoảng phí nếu muốn gia tăng dung lượng nhớ. Tuy nhiên, Plug thì không như vậy, nếu bạn muốn Plug nhớ nhiều hơn? chỉ cần kết nối nó với thêm một số thiết bị nhớ nữa. Nói tóm lại, bạn chỉ bỏ tiền ra mua Plug một lần một, và không phải tốn bất kỳ xu nào nữa để gia tăng dung lượng nhớ.

Một số thông số kỹ thuật của Plug

  • Sử dụng nền tảng OpenWRT
  • Vi xử lí x86
  • Cổng kết nối với ổ cứng: USB2
  • Cổng kết nối với Internet: Ethernet port 10/100 Mbps
  • Tốc độ chuyển file trung bình: 30 Mbps
  • Các file hệ thống được Plug hỗ trợ: NTFS, HFS+, Ext3/Ext4, FAT32
  • Số lượng ổ cứng tối đa có thể kết nối cùng một lúc (nếu dụng USB Hub): 8
  • Kích thước: 70 x 33 x 25 mm
  • Trọng lượng: 200g.

Cấu tạo của Plug

-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaIOMZAn0435o0iM0-kgdo3gSBQqY75yUuF4gGH3vqkNng-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaIdjiadb70ErQe8RbCRY8z3MwtOzzMiIcJasSjV3QTx6g-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaLc6cavA5dg8VeZ3Z1VR-cBVXkIPPnEgcbxUT8ypOsmrg-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaJy6eV8K42Szl2T8U6dTVDGWOQXzp-sSbi0EjN6sr6u1Q-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaJdURId2hDyydxRZiZ6t6t-KmKxasId7tU4vaMvVhF68Q-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaJ7SzsMNQmdywhssmlaULj_P-P5XPFOUqCPxZbZc1YesQ-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaIM1t8E-VERDpT-4ztS_iW4FKO-18dPr7TZ6ZIGylQP-A-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaIY59WwsjkmFZXi__Mp1Yj7HR6Wzhs4GgUFUnTSYcX9CA-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaJ6GmFRkdkyrP1GVCdVr9c6x9gxY8tV6N6K-kczHA3YXg-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaJV-wp0oRFMwgyUnbLb9m_l-Lj2APFQMloeLgeSQfBlxw-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaLUN65_ePqw3SVK_K-NfqWo9oFmUN-gN4pz6QbPCPH5lA-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaI9ZZJu6seV4xmDCFBhfDLE03gGOyeKFzPRfnoEGLzV4A-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaIVHcVPGduCcDc8zQZx7SnuMMVUnJ46sGj1YAmt40Srfw-0HLTlI6jXYN4mROrQPUedy2Y2ccHINcaOAiwbXWxaJ0sjI4DWqyOVdMOfOFrBWYsTU6dkiTQeT4sHK9UCXklQ

Theo KickStarter

Từ khoá: bão laptop google dữ liệu thiết bị dịch vụ phát triển

Advertisements