Tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục tuần tra đảo tranh chấp

by tintuc4

Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết một đội bốn tàu của Trung Quốc đã đi vào khu vực lãnh hải Nhật Bản sáng 02/8 ở gần quần đảo Senkaku mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Theo Sở Chỉ huy Lực lượng Bảo vệ bờ biển khu vực 11 ở Naha, tỉnh Okinawa, các tàu trên đã bị phát hiện vào khoảng 09:30-09:40 giờ địa phương ngày 02/8 tại vùng lãnh hải xung quanh các đảo nhỏ không có người ở, thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Đây là lần thứ hai tàu Cảnh sát biển của Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản kể từ khi đơn vị này đi vào hoạt động cách đây 2 tuần.

0208coastguard.jpg

Tàu Cảnh sát biển của Trung Quốc. Ảnh: Internet

Trong khi đó, Tân Hoa xã cũng đã xác nhận thông tin trên và cho biết một đội bốn tàu của Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) – vốn hợp nhất chức năng của các lực lượng Hải giám, lực lượng Cảnh sát biển thuộc Bộ Công an Trung Quốc trước đây, lực lượng Ngư chính thuộc Bộ Nông nghiệp và cảnh sát chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan – đang tuần tra vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku để “bảo vệ chủ quyền”.

Cục Quản lý Đại dương Trung Quốc (SOA) cho biết, các tàu đang thực thi pháp luật trên biển mang nhãn hiệu CCG 2350, 2101, 2166 và 2506.

Tranh chấp ở Biển Hoa Đông đã căng thẳng từ tháng 9 năm ngoái, khi chính phủ Nhật Bản “quốc hữu hóa” quần đảo này. Điều này gây ra làn sóng biểu tình và sự phẫn nộ trong xã hội Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố quần đảo Điếu Ngư đang tranh chấp là lãnh thổ của họ.

CT(Theo Kyodo/Xinhua)

Từ khoá: cảnh sát trung quốc nhật bản

Advertisements