Moto X: Điện thoại tốt nhưng khó nên cơm cháo

by tintuc4

Mẫu điện thoại đầu tiên Motorola thiết kế hoàn toàn dưới sự giám sát của Google dù không tệ nhưng khó đạt được thành tích tốt.

>> CEO Motorola: phiên bản giá rẻ của Moto X đang được phát triển

>> 7 tính năng nổi bật của Moto X

>> So sánh Moto X, iPhone 5, Galaxy S4, HTC One và Nexus 4

>> Ảnh thực tế smartphone tự thiết kế Moto X

>> Moto X chính thức ra mắt, cho phép người dùng tự “thiết kế”

Smartphone Moto X của Motorola. Ảnh: Wired

Smartphone Moto X của Motorola. Ảnh: Wired

Moto X, một thiết bị “vừa vặn”

Rạng sáng ngày 2/8 (giờ Việt Nam), Motorola và Google giới thiệu smartphone Moto X tại một sự kiện ở New York, Mỹ. Ở bề nổi, thiết bị dường như rất tuyệt vời, một sự kết hợp hoàn hảo giữa phần mềm của Google và phần cứng của Motorola. Nó có thể thiết kế bởi người dùng, thực hiện tác vụ mà không cần chạm vào, thậm chí còn tự mở máy ảnh bằng cách lắc tay hay biết khi nào bạn lôi ra khỏi túi để hiển thị thông báo và tin nhắn mới.

Thay vì nhồi nhét phần mềm nhiều hết mức có thể, Motorola giữ mọi thứ đơn giản bằng cách sử dụng phiên bản Android sạch sẽ, vắng mặt các tính năng có tính cường điệu.

Về thiết kế, nhiều tác giả của các trang tin, blog công nghệ nổi tiếng đều hài lòng với ngôn ngữ thiết kế đúng đắn mà Motorola đặt vào Moto X. “Màn hình 4.7 inch nhưng điện thoại có cảm giác nhỏ nhắn. Nó không mỏng – điểm dày nhất đo được là 10.4mm – nhưng đường cong được đặt đúng chỗ… Nắp lưng cong rất vừa vặn với tay cầm, thậm chí còn dễ chịu hơn cả HTC One”, tác giả Phil Nickinson của blog Android Central viết.

Tác giả Brian Klug của AnandTech, một trang uy tín chuyên đánh giá sản phẩm cho rằng Moto X “là thiết bị tuyệt vời, dễ dàng nhận chức thiết bị có cảm giác tốt nhất, vừa vặn nhất, thiết kế tốt nhất năm. Màn hình đủ lớn nhưng không cồng kềnh, 70% mặt trước là màn hình”.

Trang GSMArena lại đánh giá cao Moto X ở tính độc đáo khi cho phép người dùng tự thiết kế, lựa chọn vỏ máy hay chạm khắc những thứ mình muốn lên vỏ. Đây là điều chưa smartphone cao cấp nào trên thị trường làm được.

Cấu hình tầm trung, giá cao

Cấu hình tầm trung, giá cao

Dù được khen ngợi hết lời về phần mềm, thiết kế, Moto X vẫn khiến người hâm mộ không khỏi lo ngại về số phận của mình. Với giá 199 USD cho bản 16GB (kèm hợp đồng nhà mạng 2 năm), thiết bị đắt hơn nhiều đối thủ cùng cấu hình tầm trung khác dùng màn hình 720p và chip lõi tứ.

Theo GSMArena, đây là một chiến lược nguy hiểm và chỉ có thể thành công khi thị trường đón nhận tính năng độc đáo của Moto X. Đây cũng là nhận định của trang Cnet: khi nói về cấu hình, Moto X chỉ là điện thoại tầm trung. “Fan cuồng” Android sẽ khó thấy Moto X thú vị. Tất nhiên, cấu hình không phải tất cả nhưng với tư cách một công ty con của Google, Motorola nên nhận ra chuyển động của đám đông nhà sản xuất điện thoại Android để đưa ra mức giá hợp lý hơn. Một điều khó hiểu khác là dù được phát triển hoàn toàn dưới sự giám sát của Google, Moto X lại không dùng phiên bản Android 4.3 mới nhất mà dùng bản cũ Android 4.2.2.

“Dớp” thất bại của những smartphone tốt

Tháng 1/2013, BlackBerry ra mắt smartphone cao cấp, Z10. Thiết bị nhận được nhiều sự quan tâm và đánh giá khả quan. Tuy nhiên, doanh số Z10 thực sự tệ khi hãng điện thoại Canada chỉ xuất xưởng được tổng cộng 2,7 triệu smartphone BlackBerry 10.

Tháng 3/2013, HTC giới thiệu HTC One, được đánh giá là “smartphone Android tốt nhất”. One bán được vài triệu máy trên toàn cầu song không đủ vực dậy HTC. HTC dự báo doanh thu quý II/2013 sẽ giảm 30% so với ba tháng đầu năm.

Nokia bán được hàng triệu điện thoại Lumia Windows Phone, phần lớn nhờ “tấn công” phân khúc giá rẻ. Hãng bán được 7 triệu Lumia trong quý II/2013 nhưng vẫn chưa thể gọi là thành công.

Trong khi đó, phân khúc cao cấp dường như đã hoàn toàn bão hòa với iPhone và Samsung Galaxy, khiến một thiết bị giá 199 USD như Moto X khó có thể đánh lại dù có tốt thế nào đi nữa. Samsung, Apple là hai công ty duy nhất thu được lợi nhuận từ thị trường di động.

Với những trải nghiệm “chớp nhoáng” với Moto X, cây bút Steve Kovach của Business Insider cho rằng không có gì đáng để người dùng thay đổi quyết định. Moto X không tệ, song chỉ là ví dụ mới nhất của một thị trường smartphone bão hòa nơi không ai có thể bắt Apple, Samsung im tiếng.

>> CEO Motorola: phiên bản giá rẻ của Moto X đang được phát triển

>> 7 tính năng nổi bật của Moto X

>> So sánh Moto X, iPhone 5, Galaxy S4, HTC One và Nexus 4

>> Ảnh thực tế smartphone tự thiết kế Moto X

>> Moto X chính thức ra mắt, cho phép người dùng tự “thiết kế”

Theo ICTnews

Từ khoá: thị trường phát triển gia điện thoại thiết bị google

Advertisements