“Mặt trái” của màng bọc thực phẩm

by tintuc4

Tiện lợi nhưng chưa chắc đã tốt

Trong cuộc sống hiện đại, hầu hết bà nội trợ sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn. Trước thông tin 15/16 mẫu màng bọc được mang đi thử nghiệm chứa chất dẻo cấm sử dụng DEHA vượt ngưỡng cho phép hàng trăm lần và các chất dẻo này có thể gây dị ứng, viêm da, ung thư, rối loạn nội tiết tố dẫn đến vô sinh, dậy thì sớm khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Chị Yến, nhân viên kế toán một công ty ở Cầu Giấy, Hà Nội đi làm cách nhà gần 20km chị đi từ sáng đến tối mới về. Không có nhiều thời gian, mỗi buổi sáng chị tranh thủ dậy đi chợ sớm rồi về nấu, bọc lại bỏ tủ để sẵn ăn cả ngày. Vội đi làm nhiều khi thức ăn còn nóng chị cũng bọc kín đi cho kịp giờ.

Dù đã mua màng bọc tại siêu thị có uy tín nhưng không ít lần mở bọc thức ăn, chị thấy có mùi nồng nồng như nhựa. “Không dùng màng bọc, để đồ ăn trơn trong tủ lạnh sẽ làm tủ có mùi, thức ăn mất vị, nhất là thức ăn còn nóng. Chờ thức ăn nguội mới bọc thì muộn giờ làm nên mình thường xuyên dùng màng bọc khi thức ăn còn nóng. Nhưng xem ra dùng màng bọc này có vẻ cũng không an toàn lắm”, chị Yến chia sẻ.

Không bọc đồ ăn khi còn nóng như chị Yến, nhưng chị Lâm chủ cửa hàng thời trang nhỏ ở Đống Đa, Hà Nội lại dùng màng bọc để bảo quản thức ăn còn thừa và cũng để trong tủ lạnh. Chị Lâm cũng thừa nhận, thỉnh thoảng cũng thấy thức ăn có mùi hắc.

Những ngày gần đây, chị nghe thông tin về màng bọc có hóa chất độc hại không chỉ chị Yến, chị Lâm còn khiến rất nhiều người hoang mang, không biết nên lựa chọn và sử dụng màng bọc tránh ảnh hưởng sức khỏe.

"Mặt trái" của màng bọc thực phẩm 1

Không nên bọc khi thức ăn còn quá nóng, thực phẩm có nhiều dầu mỡ… Ảnh minh họa

Mặt trái của màng bọc thực phẩm

Sau khi kênh Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố 15/16 loại màng bọc thực phẩm PVC có chứa chất dẻo DEHA bị cấm sử dụng do độc hại khiến người tiêu dùng Việt Nam rất hoang mang.

Thực tế, thị trường màng bọc thực phẩm ở Việt Nam có rất nhiều loại với các nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, về chất lượng của các sản phẩm màng bọc này thì không thể đảm bảo tất cả đều đạt tiêu chuẩn và an toàn khi sử dụng. Trong hầu hết các loại màng bọc thực phẩm, nhà sản xuất đều có sử dụng thêm chất hoá dẻo để tăng độ dẻo dai cho màng bọc như DEHP, DEHA…

Chất tạo dẻo như DEHP thì có nguy cơ gây ngộ độc cho người dùng. DEHA là chất dẻo đã bị bị cấm sử dụng gần chục năm vì có thể gây ảnh hưởng đến hormone, làm rối loạn nội tiết, khiến estrogen tăng, nội tiết tố nam giảm khiến nữ sớm dậy thì, nam vô sinh, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, phân tích về mặt chuyên môn, màng bọc sử dụng chất PE tinh khiết không có độc hại. Màng nhựa PVC cứng, giòn nên khi sử dụng chất liệu này để làm bao bì thực phẩm, màng bọc, nhà sản xuất thường cho thêm chất hóa dẻo để làm tăng độ dai cho màng bọc.

Nếu sử dụng chất tạo dẻo được được công nhận an toàn với hàm lượng đúng quy định thì không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng thực tế vẫn có một số chất tạo dẻo độc hại như DEHP có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc. Hơn nữa, có những cơ sở sản xuất còn cho thêm nhiều chất không được phép vào chất hoá dẻo CD (catdimi) giúp nilon mềm, dẻo hơn.

Chất này rất độc hại cho cơ thể con người như gây ra các bệnh nan y, ung thư vì khi ở nhiệt độ cao, các chất trong nilon sẽ bị thôi ra và ngấm vào thực phẩm.

Bản thân màng PVC bọc thực phẩm là đã không tốt. Khi cho vào lò vi sóng hoặc bọc thức ăn nóng, màng sẽ bị phân huỷ và giải phóng các hợp chất clo thuộc nhóm dioxin gây độc. Các chất này sẽ nhanh chóng ngấm vào thức ăn và đi vào cơ thể nếu bạn ăn thức ăn đó.

Chọn và sử dụng màng bọc đúng cách

Việc chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách rất quan trọng. Đa số, người tiêu dùng chỉ biết sử dụng mà ít ai có hiểu biết mức độ độc hại của những loại màng bọc này. Nên mua màng bọc của thương hiệu có uy tín, đã có đăng ký và kiểm tra chất lượng với cơ quan quản lý.

Nên chọn màng bọc PE vì loại này nhà sản xuất thường ít cho thêm phụ gia tạo dẻo. Người tiêu dùng có thể phân biệt màng bọc PE và PVC qua màu sắc độ dính. Màng bọc PE thường có màu trắng, dễ bóc, khi sờ vào ít dính tay còn màng bọc PVC có màu vàng, khó bóc, dính chặt, ở nhiệt độ cao có mùi hắc.

Một điều cần lưu ý, màng bọc dù hàng xịn thì cũng không nên sử dụng khi thức ăn còn nóng hoặc cho vào lò vi sóng. Vì khi ở nhiệt độ cao, các chất trong nilon sẽ thị phôi ra, ngấm vài thực phẩm, ăn phải chất này lâu ngày có thể gây dị ứng, viêm da, ung thư,…

Vì vậy, không nên bọc khi thức ăn còn quá nóng, thực phẩm có nhiều dầu mỡ… để tránh những tác hại do màng bọc gây ra với sức khỏe. Màng bọc PVC nên dùng với thực phẩm chưa qua chế biến, màng nhôm không bọc cho thực phẩm giàu axít, màng PE phù hợp bảo quản thức ăn đã qua sơ chế.

Advertisements