Quyền năng khối ngoại?

by tintuc4

TTCK ngày càng rõ hơn vai trò dẫn dắt thị trường của NĐTNN, nhất là thời điểm nửa đầu năm 2013. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF trong tháng 6 vừa qua, sự tham gia của khối ngoại hết sức mờ nhạt và dấu hiệu bán ra vẫn còn khá mạnh.

Sự biến động của nhóm blue chip chính vì vậy cũng bị ảnh hưởng không tích cực làm cho VN Index không có cơ hội để phục hồi rõ nét nào trong cả tháng 7 vừa qua.

Xem ra trong 6 tháng cuối năm, kịch bản dòng vốn ngoại đổ mạnh vào thị trường như giai đoạn nửa đầu năm 2013 sẽ khó có thể xảy ra. Nguyên nhân chính là dòng vốn có xu hướng rút bớt tỷ trọng ở các nước mới nổi và chuyển dịch sang thị trường các nước đã phát triển, nhất là Hoa Kỳ sau khi nền kinh tế nước này đã có những dấu hiệu hồi phục tốt cùng với tuyên bố của FED về khả năng ngừng gói QE3 từ giữa năm 2013.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, chu kỳ giải ngân mạnh của khối ngoại vào TTCK thường không rơi vào thời điểm 6 tháng cuối năm, chỉ số P/E của Việt Nam tuy vẫn ở mức thấp nhất trong khu vực nhưng khoảng cách so với các nước cũng đã thu hẹp đáng kể so với thời điểm cuối năm 2012.

Dù ảnh hưởng của khối ngoại với TTCK không còn mạnh như thời điểm nửa đầu năm 2013, nhưng không có nghĩa khối ngoại sẽ “tháo chạy”. Theo nhận định chung của giới phân tích, nếu tình hình thế giới không có diễn biến quá xấu, khả năng dòng vốn ngoại rút mạnh khỏi Việt Nam cũng rất thấp do nền kinh tế Việt Nam vẫn đang cho thấy sự ổn định và được kỳ vọng sẽ tốt dần lên về cuối năm.

Tỷ giá mặc dù vừa được điều chỉnh tăng lên 1% vào cuối tháng 6 nhưng về trung và dài hạn nếu duy trì được cam kết sẽ điều chỉnh không vượt quá 2-3% trong năm 2013. Như vậy, kỳ vọng dẫn dắt chủ yếu cho đà tăng của thị trường trong những tháng cuối năm nhiều khả năng sẽ là dòng vốn nội trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đã được điều chỉnh về mức thấp.

Nếu nền kinh tế tiếp tục cho thấy sự ổn định và khởi sắc, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được cải thiện cũng là yếu tố “giữ chân” NĐTNN.

Từ khoá: kinh tế việt nam thị trường nền kinh tế

Advertisements