Nga chỉ trích việc Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt chống Iran

by tintuc4

VOV.VN – Tuyên bố của Nga đưa ra chỉ sau 1 ngày khi Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm siết chặt trừng phạt Iran.

Ngày 1/8, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng về việc Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật nhằm siết chặt trừng phạt Iran sẽ không giúp giải quyết những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nhấn mạnh: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran và các lệnh trừng phạt đó đã đủ để gây áp lực với Iran. Việc Mỹ tiếp tục siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran sẽ chỉ phản tác dụng. Bởi nó sẽ chỉ nhằm “bọp nghẹt” nền kinh tế của Iran chứ không giải quyết được vấn đề hạn chế các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mới siết chặt hơn nữa những biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Tuyên bố của Nga đưa ra chỉ một ngày sau khi Hạ viện Mỹ ngày 31/7 đã thông qua một dự luật nhằm siết chặt trừng phạt Iran. Theo đó, dự luật mới quy định cắt giảm lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran thêm 1 triệu thùng/1 ngày trong vòng một năm nhằm cắt giảm ngân quỹ cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Đây là lần đầu tiên một dự luật trừng phạt đưa ra con số chính xác về số lượng xuất khẩu dầu Iran cần cắt giảm. Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần được Thượng viện thông qua và Tổng thống Barack Obama ký ban hành để chính thức có hiệu lực./.

Từ khoá: xuất khẩu dầu dự luật iran trừng phạt nền kinh tế

Advertisements