Chứng khoán: mua hay bán?

by tintuc4

GetThumbnail.axd?i=201307301013070468750&w=220

Trong giai đoạn vừa qua, thị trường hồi phục với sự kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp làm ăn tốt. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu Bluechips dù có kết quả kinh doanh ấn tượng nhưng khi thông tin công bố lại không còn nhiều động lực tăng. Với hàng trăm mã cổ phiếu niêm yết trên sàn, việc lựa chọn những mã tốt để đầu tư là không hề đơn giản. Cho nên kể cả khi các công ty chứng khoán (CTCK) khuyên mua hay bán thì nghe cũng được, không nghe cũng chả sao.

Thị trường chứng khoán đã có những phiên sụt giảm tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Hơn nữa, các nhà đầu tư ngoại vẫn bán ròng, nên nhiều CTCK khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm dừng việc giải ngân và chờ đợi những diễn biến tiếp theo của thanh khoản. Nếu xu hướng tiếp tục đi xuống thì xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu xuống, như vậy, mọi thứ sẽ tiêu cực hơn.

Cổ phiếu tốt vẫn không hấp dẫn

Mặc dù vậy, vẫn có những cổ phiếu có giá trị cơ bản tốt được khuyên nắm giữ và đầu tư. Cổ phiếu TCTinfo.gif của Công ty CP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh từng đạt mức giá cao nhất nhì thị trường và luôn đạt kết quả kinh doanh rất ấn tượng. Theo đó, lũy kế 6 tháng đầu năm với tổng doanh thu thuần hơn 79 tỷ đồng (tăng 34%) và lợi nhuận sau thuế đạt 44,8 tỷ đồng. TCTinfo.gif hiện đang dẫn đầu về chỉ số EPS cao nhất trên cả 2 sàn chứng khoán là 14.039 đồng/cổ phiếu.

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch – dịch vụ khác là Công ty CP Công viên nước Đầm Sen (DSNinfo.gif) khi đạt doanh thu lũy kế 6 tháng đầu năm 2013 đạt 105,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 46 tỷ đồng (tăng 18%), tương đương EPS đạt 5.452 đồng/CP.

Công ty CP Dược phẩm OPCinfo.gif thì có lợi nhuận 6 tháng đầu năm đạt 34,7 tỷ đồng (tăng 58%), tương đương EPS là 2.703 đồng/CP. Theo ông Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám đốc OPCinfo.gif, nguyên nhân tạo nên sự biến động này là do doanh thu tăng 36% trong khi chi phí tài chính giảm đến 69%. Với kết quả kinh doanh năm 2012 vượt kế hoạch đề ra, ĐHCĐ của OPCinfo.gif đã thông qua tờ trình của HĐQT về việc tăng cổ tức năm 2012 từ 20% lên mức 22%. Mức chi trả này tương ứng tổng giá trị tiền mặt 28 tỷ đồng và chiếm gần 50% lợi nhuận sau thuế của OPCinfo.gif.

Những cổ phiếu này dù có kết quả kinh doanh tốt, nhưng nhà đầu tư vẫn không mặn mà do đang giao dịch ở mức giá cao hơn so với trung bình của thị trường. Vì vậy, dòng tiền đầu cơ, lướt sóng ít quan tâm đến những cổ phiếu này.

Các CTCK khuyến nghị mua ngắn hạn cổ phiếu Bóng Đèn Điện Quang (DQCinfo.gif) ở mức giá hiện tại vì khi kết thúc quá trình điều chỉnh có thể bứt phá và quay lại với xu hướng tăng giá.

Một số cổ phiếu khác như DRCinfo.gif và CSMinfo.gif được khuyên nắm giữ khi CTCK Sài Gòn (SSIinfo.gif), nhận định cả 2 cổ phiếu này đều có tiềm năng triển vọng tăng trưởng trong dài hạn nhờ các nhà máy mới hoàn thành.

SSIinfo.gif ước tính trong khi doanh thu DRCinfo.gif tăng 18%, lợi nhuận tăng 14% trong năm 2013 thì CSMinfo.gif cũng sẽ ghi nhận

doanh thu tăng 4% và lợi nhuận tăng 25%. Do CSMinfo.gif bắt đầu đưa vào hoạt động một nhà máy mới trong quý I/2014, nên kết quả kinh doanh năm 2013 sẽ không bị ảnh hưởng bởi chi phí lãi vay và chi phí khấu hao tăng thêm.

Bán để cắt lỗ

Trong khi thị trường biến động khó lường, các CTCK đã đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu để mua vào hoặc phải cắt lỗ.

Chứng khoán MayBank KimEng (MBKE) nhìn nhận khả năng cổ phiếu TLHinfo.gif của Tập Đoàn Thép Tiến Lên có khả năng sẽ rơi sâu khi liên tục tạo đỉnh và đáy sau thấp hơn. Diễn biến TLHinfo.gif tương đồng với các cổ phiếu nhỏ khác, mặc dù thị trường nhích nhẹ thì cổ phiếu vẫn tiếp tục đi xuống. Điều này dẫn đến việc nắm giữ TLHinfo.gif có thể gây rủi ro, khi động lực bán vẫn duy trì.

Đối với Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển XD (DIGinfo.gif), MBKE cũng nhận định là khả năng phục hồi của nhóm bất động sản khá yếu. Hơn nữa, khối lượng giao dịch của DIGinfo.gif giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 30%, cho thấy dòng tiền rút khỏi cổ phiếu này. Một cổ phiếu nữa được MBKE khuyến nghị bán vì thanh khoản sụt giảm mạnh là KTBinfo.gif của Công ty CP Đầu tư Khoáng sản Tây Bắc.

Thị trường đang phân hóa mạnh khi tăng điểm, lúc giảm mạnh là yếu tố rủi ro nhất mà các CTCK đã từng cảnh báo. Hơn nữa, thời điểm này đã hết thông tin hỗ trợ làm cho nhiều nhà đầu tư đứng ngoài thị trường, duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao và tránh các quyết định bắt đáy quá sớm.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVSinfo.gif khuyến nghị “nước đôi” khi cho rằng nhà đầu tư cân nhắc khi bán bằng mọi giá. Có rất nhiều cổ phiếu vẫn có mức tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn này, và những cổ phiếu này sẽ sớm trở nên hấp dẫn những nhà đầu tư lớn khi các chỉ số tài chính trở nên hấp dẫn sau một thời gian dài tăng quá mạnh. Trong giai đoạn này sẽ có một lượng tiền đủ lớn và nhiều nhà đầu tư đang sẵn sàng chờ đợi những cú giảm mạnh để trở lại trạng thái mua vào.

Theo IVSinfo.gif, đây là đợt “thử thách tâm lý” của thị trường với nhà đầu tư. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư mua bán liên tục có thể bị sa lầy và bị loạn nhịp và điều đó sẽ dẫn tới những sai lầm.

Sơn Long

Advertisements