Bố dùng iPhone nhưng mua mũ bảo hiểm 20.000 đồng cho con

by tintuc4

Trong khi đó một cặp vợ chồng khác mua cho con mình mũ bảo hiểm 550.000 đồng…

‘Người Việt hay ghen tỵ với ai giàu sang, thành đạt’

Sau khi đọc bài viết “Sếp lương 100 triệu đi xe hơi trần tình chuyện ăn cơm muối ớt” của tác giả Thanh Hiếu, tôi hoàn toàn ủng hộ cách sống của anh. So với thu nhập của tác giả thì tôi không bằng, còn về chi tiêu (nếu không tính những khoản viện trợ, giúp đỡ người khác) có lẽ là tôi tiêu nhiều hơn 3 triệu một tháng.

Tôi thấy có bạn nói rằng chi tiêu như Thanh Hiếu sẽ góp phần làm nghèo đất nước. Còn tôi thì nghĩ đất nước chúng ta nghèo là vì có quá nhiều những người đang “ném đá” tác giả.

Người xưa có câu “nhà giàu ham việc, thất nghiệp ham ăn”. Người kiếm được nhiều tiền bằng sức lao động chân chính thường thấm thía rõ giá trị của những đồng lương mình kiếm được nên tìm cách chi tiêu sao cho có ý nghĩa và hạn chế những khoản giành cho đánh bóng, xu thời.

Tất nhiên, họ sẽ có những khoản chi không nhỏ, đáng đồng tiền bát gạo như mua chiếc xe thật an toàn, đầu tư học hành cho con cái, chăm sóc sức khoẻ gia đình… Những khoản này có lẽ kích cầu kinh tế nội địa nhiều hơn là những chiếc iPhone thay đổi xoành xoạch hay ăn những bát phở bò Kobe với giá triệu đồng.

Thời gian làm việc đầu tắt mặt tối khiến cho họ thấy rằng những phút giây thư giãn, đầm ấm với gia đình đã là hưởng thụ, là trải nghiệm hạnh phúc nhất. Cuộc sống quá nhàn rỗi sẽ khiến khiến nhiều người có nhu cầu tiêu khiển, giải trí mới, thay đổi, điểm trang bằng những món đồ này nọ và rồi lại … trà chanh “chém gió” cả ngày.

Tất nhiên, sẽ có những người kinh doanh được từ những mối quan hệ kiểu ấy như các loại cò, bán hàng đa cấp… nhưng không nhiều. Người tiêu dùng thông minh không nhất thiết phải biết, phải thử mọi thứ đắt đỏ trên đời để rồi vỗ ngực ta là sành điệu. Quan trọng là bạn phải biết cân bằng các vấn đề: thu nhập, tích luỹ, nhu cầu thực, chất lượng sản phẩm và dịch vụ sử dụng.

Cạnh nhà tôi có hai cặp vợ chồng cùng làm công chức với mức lương tương đương, cùng có 2 đứa con nhỏ. Cặp thứ nhất: chồng dùng 1 chiếc iPhone 4S, đổi từ chiếc iPhone 3 dùng được hơn 1 năm. Còn người vợ thì dùng Samsung Galaxy III, nghe đâu cũng 15 triệu nhưng lại mua chiếc mũ bảo hiểm rởm cho con đi học trị giá 20.000 đồng.

Cặp thứ 2, anh chồng dùng chiếc Samsung Galaxy Young 2 triệu đồng vì đây là một trong những chiết smartphone rẻ nhất cho phép anh ta có thể tra bản đồ tiện lợi, phục vụ công việc. Còn cô vợ dùng chiếc Nokia đen trắng và có con cùng học với gia đình kia vừa được hai vợ chồng chở đi rất nhiều nơi tìm chiếc mũ bảo hiểm vừa đầu trị giá 550.000 đồng.

>> Xem thêm: Sếp lương 150 triệu trần tình việc chỉ tiêu 3 triệu đồng

Minh Việt

Chia sẻ bài viết của bạn về cách chi tiêu của bạn tại đây.

Tin liên quan

Lương bổng – chi tiêu

Xem thêm

  • Lương 20 triệu nhưng tiêu gần 30 triệu đồng (29/7)

  • Đi xe hơi ăn cơm với muối ớt (28/7)

  • ‘Trọc phú’ bỏ Hà Nội ôm 20 tỷ về quê (24/7)

  • ‘Lương 100 triệu nhưng chỉ tiêu 3 triệu thì đất nước sẽ nghèo’ (24/7)

Từ khoá: chất lượng sản phẩm gia bão bảo hiểm gia đình chăm sóc sức khoẻ người tiêu dùng

Advertisements