Ốc bươu ngày mưa

by tintuc4

PNCN – Khi những cơn mưa đầu mùa kéo về cũng là lúc ốc đồng bắt đầu sinh sôi nẩy nở. Thịt ốc vào mùa này ngon nhất, vừa béo vừa ngọt. Ốc bươu dân dã, không khó tìm và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Ốc bươu hấp hèm

Ốc bươu có thể hấp với nhiều loại gia vị như sả, gừng, tiêu nhưng hấp hèm mang hương vị đặc biệt hơn. Ốc bươu ngâm sạch nhớt, vớt ra để ráo. Chuẩn bị sẵn sả cây cắt khúc đập giập, mẻ lọc lấy nước cốt bỏ xác và vài lát ớt khoanh. Phi thơm sả, cho nước mẻ, ít nước dùng và nêm thêm gia vị (hạt nêm, đường, muối, bột ngọt) vừa ăn rồi cho ốc bươu vào nấu, ốc vừa chín tới cho ớt khoanh vào rồi nhấc xuống (nấu lâu quá thịt ốc sẽ dai, mất ngon). Pha nước mắm ớt với gừng tỏi băm nhuyễn. Món này dùng nóng.

Ốc bươu nhồi thịt hấp

Lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, bỏ bớt phần đuôi rồi rửa sạch với nước chanh. Vỏ ốc cũng rửa sạch rồi trụng qua nước sôi để ráo. Băm nhỏ thịt ốc rồi trộn với giò sống, thịt nạc dăm xay nhuyễn, nấm mèo băm, gừng băm, hành tím băm, tiêu sọ và gia vị. Món này thường dùng để ăn chơi nên chỉ cần nêm nhạt. Sau đó đặt lá gừng ngang miệng ốc rồi nhồi hỗn hợp thịt vào sâu trong từng vỏ ốc, nhớ để chừa phần lá dư ra ngoài vỏ. Đem hấp cách thủy. Ốc chín dọn dùng nóng với nước mắm ớt gừng, thêm vài cọng lá chanh cắt nhuyễn vào chén nước mắm cho thơm. Dùng với rau răm, lá tía tô để giải hàn.

Ốc bươu kho nghệ

Ốc rửa sạch, lể lấy thịt, hoặc có thể mua thịt ốc rửa sạch ở siêu thị. Ướp ốc với bột ngọt, nước mắm, hành tỏi băm và ít đường cho thấm. Dùng nồi đất cho dầu vào phi thơm với gừng băm, sau đó đổ thịt ốc vào đảo sơ rồi cho bột nghệ vào xào tiếp đến khi ốc săn thì cho ít nước vào, nêm nếm lại vừa ăn, nấu liu riu đến khi sệt lại là được. Dùng nóng với cơm trắng, rau sống, dưa leo và khế chua sẽ ngon miệng hơn.

Ốc nấu chuối đậu

Thịt ốc làm sạch ướp với nước mắm, hạt nêm, đường, nước nghệ, mẻ, mắm tôm. Thịt ba rọi rửa sạch cắt nhỏ, đem rang cháy cạnh rồi ướp hạt nêm, nước nghệ và mẻ. Đậu hủ cắt miếng chiên vàng. Chuối xanh bỏ vỏ cắt xéo ngâm nước chanh pha loãng để không bị thâm. Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi băm, cho thịt ốc vào xào sơ, trút ra đĩa để riêng, cho tiếp thịt vào xào rồi cũng trút ra riêng. Chuối xào hơi chín. Đổ thịt đã xào vào nồi, cho nước sôi ngập mặt thịt nấu liu riu, thịt mềm thì cho tiếp khế, đậu hủ vào, nêm nếm vừa ăn. Khi chuối, đậu mềm thì cho ốc vào, sau cùng rắc tía tô, hành lá cắt nhỏ.

Ốc tiềm thuốc bắc

Thuốc bắc giúp món ăn thêm lạ miệng và bổ dưỡng, gồm hoài sơn, kỷ tử, thục địa, ngọc trúc, xuyên khung, bạch chỉ, bắc kỳ, đổ trọng, đảng sâm, đại táo và nhãn nhục. Tuy nhiên, nếu không dùng thường xuyên, nên mua loại đã đóng gói sẵn, thiếu một hai vị cũng không sao. Rửa sơ thuốc bắc rồi cho vào nồi đất cùng với ốc, ít muối, bột ngọt và hạt nêm. Đổ nước vào nồi rồi đem hầm khoảng 30 phút. Món ăn nên dùng nóng với muối tiêu chanh.

NHÃ VĂN

Từ khoá: gia