Người chắp cánh cho các sản phẩm sứ

by tintuc4

(PL&XH) – Buổi trưa một ngày nắng gần 40 độ giữa Thủ đô Hà Nội, tôi tìm đến phân xưởng lò nung của Cty CP sứ Viglacera Thanh Trì để gặp anh thợ giỏi Bùi Quang Hà, công nhân xếp dỡ thuộc phân xưởng lò nung.

Tại phân xưởng này, nhiệt độ dễ chừng 50 độ, hơi nóng bốc ra ngùn ngụt, tiếng động cơ chạy ầm ầm, bụi trắng bay lơ lửng trong không trung nhưng anh Hà và các anh em trong phân xưởng vẫn vui vẻ làm việc. Anh Hà đùa bảo: “Ở nhà, mình vẫn nói với vợ bằng âm thanh đậm chất thợ lò nung. Đấy là bệnh nghề nghiệp rồi. Làm việc tại đây, ai cũng nói to hơn mức bình thường…”. Và anh Hà cười, nụ cười hiền của người thợ giỏi khiến cho người đối diện có cảm giác bình yên, mát lành đến lạ.

034a-Ha-NTVT.JPG

Anh Bùi Quang Hà bên những sản phẩm sứ ở cuối lò nung.

Người thợ vừa cần “lực”, vừa cần “trí”

Anh Hà cho biết, anh học hết lớp 7 thì nhập ngũ. 3 năm trong môi trường quân đội giúp anh trưởng thành hơn rất nhiều về nhận thức cũng như luyện rèn cho anh về ý chí. Tuy thế, sau khi ra quân, như bao thanh niên khác, anh cũng lúng túng trong việc kiếm tìm cho mình một công việc ổn định để nuôi sống bản thân. Anh làm thuê cho các Cty, phân xưởng tư nhân khoảng 2 năm thì một ngày đầu hạ năm 1993, Cty CP sứ Viglacera Thanh Trì thông báo tuyển công nhân. Anh hăm hở nộp hồ sơ và đã được nhận vào làm việc tại đây. Kể từ đó đến nay, anh đã có thâm niên 18 năm công tác liên tục tại tổ xếp dỡ, phân xưởng lò nung của Cty. Những ngày đầu đặt chân vào Cty, anh công nhân Bùi Quang Hà đã hình dung đơn giản rằng, công việc của mình cần nhất là sức khỏe, là thể lực để có thể mang vác vật nặng, cụ thể là xếp dỡ đồ sứ. Anh nghĩ, chỉ cần có sức khỏe là có thể hoàn thành tốt công việc. Nhưng càng làm việc anh càng ngộ ra rằng, thể lực chỉ là yếu tố cần của người thợ xếp dỡ sản phẩm sứ; yếu tố đủ là sự khéo léo và hơn nữa là sự linh hoạt, là trí tuệ người thợ.

Anh Hà nói về công việc của mình bằng ánh mắt sáng, nụ cười tươi và hơn cả, là sự say mê. Bước cùng anh tham quan một vòng phân xưởng lò nung, tôi mới hiểu phần nào nỗi nhọc nhằn của anh cùng các anh em trong phân xưởng này. Một sản phẩm sứ ra lò hoàn thiện phải trải qua rất nhiều công đoạn gối đầu nhau; và một trong những công đoạn đóng vai trò rất quan trọng, quyết định sự hoàn thiện của sản phẩm sứ chính là khâu xếp và dỡ sản phẩm. Khi sản phẩm sứ thô đã được phun men, dán tem, nhãn, người thợ sẽ xếp sản phẩm đó lên xe goòng. Xếp thế nào để một goòng được nhiều sản phẩm nhất, hợp lý nhất, tốn ít nhiên liệu nhất… lại cần cái “đầu” của người thợ xếp.

Theo chỉ dẫn của anh Bùi Quang Hà, tôi đã có cơ hội nhìn trực tiếp các sản phẩm sứ được xếp ngay ngắn lên goòng để chuẩn bị đi vào lò nung cho đến lúc ra lò thành những sản phẩm hoàn thiện. Anh Hà coi những sản phẩm sứ như đứa con tinh thần của mình. Anh nâng niu, vuốt ve, chăm sóc chúng và cũng trăn trở chờ đợi xem thành quả lao động của mình sẽ ra sao, hoàn thiện hay còn điểm gì khiếm khuyết. Ngắm nhìn những sản phẩm sứ bóng bẩy, màu sắc đẹp, không méo mó, sứt mẻ, bản thân anh cũng cảm thấy nhẹ lòng. Ngắm là thế rồi lại phải dỡ nó ra để xếp lên giá. Xếp sao cho sản phẩm không bị va đập, nứt vỡ cũng cần sự khéo léo, nhẹ nhàng và nhất là không thể nóng vội vì đó là khâu gần cuối của sản phẩm.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước về việc sản xuất những mẫu sản phẩm mới có kết cấu phức tạp với nhiều màu sắc khác nhau, anh Hà đã cùng anh em trong phân xưởng cố gắng hết mình để sản phẩm sau nung có chất lượng tốt nhất. Để đạt được điều đó, người công nhân này đã cùng tập thể phân xưởng đề ra các mục tiêu chất lượng, áp dụng những phương án tối ưu để giảm thiểu tỉ lệ khuyết tật do khâu lò nung gây ra. Bên cạnh đó là tìm tòi nghiên cứu cách xếp nung sản phẩm, đưa ra các ý kiến đóng góp cho phòng kỹ thuật và đã nung đốt thành công các sản phẩm khó. Thực hiện phong trào sáng kiến, tiết kiệm, lao động sáng tạo trong Cty, tập thể lò nung, anh Hà đã nghiên cứu, tự tìm tòi, thay đổi việc xếp goòng một cách hợp lý, linh hoạt để vừa không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm lại không làm tiêu hao nhiệt, nhiên liệu nhằm giảm thiểu chi phí đầu vào.

101231359.jpg

Niềm say mê đem lại sự vinh quang

Anh Nguyễn Thành Quang, quản đốc phân xưởng lò nung cho biết: “Anh Hà là một trong những công nhân xuất sắc của phân xưởng chúng tôi. Công việc của chúng tôi cho phép sai số 0,8%, trong các công nhân ở phân xưởng thì anh Hà là người có tỷ lệ làm khuyết tật sản phẩm ít nhất…”. Anh Quang cũng cho hay: “Nhiều người thắc mắc là tại sao nhiều năm liền phân xưởng luôn chỉ đề xuất khen thưởng đối với anh Hà mà không phải là người khác? Chúng tôi có bảng theo dõi công việc cụ thể theo từng ca, từng ngày, vì vậy ai xuất sắc nhất, người đó sẽ được tôn vinh. Và anh Hà là người xứng đáng nhất….”.

a0218000040.jpg

18 năm làm việc lại phân xưởng lò nung, anh đã trải qua 4 lần thi tay nghề và đến nay, anh là công nhân bậc 7/7. Qua các phần việc đã làm, anh Hà chứng minh một điều rằng, làm công nhân cũng rất cần đam mê, lòng nhiệt huyết và tình yêu nghề. Anh không có tư tưởng “đứng núi nọ, trông núi kia” mà luôn phấn đấu một lòng vì công việc chuyên môn mình đảm nhận. Sau 7 năm làm việc tại phân xưởng, với tinh thần trách nhiệm cũng như tay nghề vững vàng của mình, năm 2000, anh được bổ nhiệm làm tổ trưởng tổ lò nung và giữ nguyên cương vị đó cho đến nay. Những thành tích trong công việc của anh cũng đã được ghi nhận qua nhiều lần tuyên dương, nhiều giấy khen, bằng khen của Tổng Cty, của Bộ Xây dựng, Liên đoàn Lao động Việt Nam… Đặc biệt, năm 2012, anh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Và mới đây, anh vinh dự được vinh danh trong Lễ tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2013 do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức.

Mỗi ngày rời phân xưởng về với cuộc sống thường ngày, anh Hà còn là người chồng, người cha mẫu mực trong gia đình. Cô con gái đầu lòng của anh với thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi ngoại ngữ toàn TP cũng là sự động viên tinh thần rất lớn cho anh trong công việc. Anh Hà bộc bạch, anh sinh ra trong gia đình trung lưu gồm 5 anh em tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, thời trai trẻ, anh cũng đã từng mong muốn được học này, học nọ để ra làm thầy. Tuy nhiên, việc học tập bị dang dở giữa chừng đã dẫn anh đến con đường “làm thợ”. Dù có như thế, anh cũng không hề nản chí mà luôn cố gắng, nỗ lực hết mình vì công việc và Cty mình gắn bó. Tình yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cộng niềm say mê với công việc, với lao động chính đáng của bản thân đã đem lại cho anh công nhân SN 1971 Bùi Quang Hà niềm vinh quang của ngày hôm nay. Theo anh, đó cũng chính là cách đơn giản nhất để khẳng định bản thân mình trong cuộc sống…

Linh Anh

Từ khoá: sản phẩm chất lượng sản phẩm chất lượng công nhân bệnh nghề nghiệp tinh thần sản phẩm mới lao động

Advertisements