Tướng Mỹ: Hạm đội 7 bằng cả hải quân Trung Quốc

by tintuc4

Sau khi từ chối so sánh quan hệ quân sự Mỹ-Trung với thời Chiến tranh Lạnh và nói rằng quan hệ quân sự Mỹ-Trung là quan hệ hợp tác, trung tướng hải quân Mỹ Scott Swift cho biết thêm tất cả hải quân Trung Quốc hợp lại mới bằng Hạm đội 7.

swift.jpg

Tướng Swift phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc tế Lowy. Ảnh: AFP/TTXVN.

Trong một phát biểu mới đây tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc tế Lowy của Astralia, Tư lệnh Hạm đội 7, tướng Swift cho rằng cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động thương mại và công cuộc hiện đại hóa quân sự, an ninh biển đã trở thành vấn đề ngày càng quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Hiện nay, nhiều quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương đang chuyển hóa thực lực kinh tế thành sức mạnh quân sự. Việc này có thể dẫn tới khả năng sử dụng vũ lực để giải quyết bất đồng giữa các quốc gia tại đây.

Tuy nhiên, vị Phó Đô đốc Hải quân này cảm thấy “rất khích lệ” trước những mối liên hệ về quân sự trong khu vực được xây dựng trong bối cảnh căng thẳng không ngừng leo thang gây ra bởi một số vấn đề, bao gồm vấn đề Biển Đông.

Theo tướng Swift, trọng tâm của ông nằm ở các hành động quân sự đa phương và tìm kiếm những cuộc diễn tập đa phương được mở rộng tới phạm vi tối đa có thể.

Hợp tác hải quân Mỹ-Trung khiến quan hệ quân sự giữa hai nước trở nên chặt chẽ hơn, hiểu nhau hơn, tránh được xung đột hải quân giống như xung đột hải quân Mỹ-Xô trong thời Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, tướng Swift đã từ chối so sánh quan hệ quân sự Mỹ-Trung hiện nay với quan hệ quân sự Mỹ-Xô trước đây và nhấn mạnh bối cảnh hiện nay rất khác so với thời Chiến tranh Lạnh.

Chiến tranh Lạnh là cạnh tranh giữa các chính phủ, giữa các quân đội và ai mạnh nhất là vấn đề quan trọng nhất lúc bấy giờ. Trong khi đó, tình hình trên biển hiện nay đã khác và tướng Swift cho rằng mình không nhìn thấy vấn đề trên trong môi trường biển hiện nay.

Tướng Swift cũng chỉ rõ tất cả hải quân Trung Quốc hợp lại mới bằng Hạm đội 7, nhưng điểm tương đồng giữa hải quân Mỹ và hải quân Trung Quốc nhiều hơn điểm cạnh tranh.

Phương Linh

Từ khoá: quân sự chiến tranh trung quốc

Advertisements