Những sự kiện kinh tế nổi bật trong tuần

by tintuc4

Tuần qua đã diễn ra khá nhiều sự kiện có tác động lớn động lớn đến nền kinh tế trên cả 2 mặt: tích cực có, tiêu cực cũng có. Dưới đây là 5 sự kiện nổi bật nhất theo bình chọn của thoibaonganhang.vn.

article?img_id=5536454&t=1374410353985

1. Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12%

Ngày 18/7/2013, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-NHNN yêu cầu các TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài mở rộng tín dụng có hiệu quả để đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ở mức 12% theo định hướng đã đề ra từ đầu năm nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh, hỗ trợ thị trường và góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh việc thực hiện quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng giữa TCTD với khách hàng, Thống đốc NHNN cũng yêu cầu các TCTD tiết kiệm chi phí để áp dụng lãi suất cho vay mới ở mức hợp lý; thực hiện đánh giá, rà soát dư nợ các khoản vay cũ, trên cơ sở khả năng tài chính, xem xét tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để chia sẻ khó khăn với DN…

Đây được xem là một động lực lớn đối với nền kinh tế.

2. Tín hiệu tích cực từ VAMC

Ngày 16/7, Thống đốc NHNN đã có quyết định điều động, bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy tổ chức của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Đặc biệt, Thống đốc NHNN giao ông Đặng Thanh Bình – Phó Thống đốc NHNN kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC.

Một chuyên gia kinh tế đánh giá, việc giao một Phó thống đốc kiêm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên của VAMC đã phần nào cho thấy vai trò, tầm quan trọng của định chế tài chính này trong giai đoạn hiện nay; đồng thời thể hiện quyết tâm của NHNN trong việc xử lý nợ xấu, tạo tiền đề cho công cuộc tái cơ cấu hệ thống các TCTD theo đúng lộ trình đề ra.

Việc nợ xấu được nhanh chóng xử lý sẽ góp phần khơi thông dòng tín dụng với lãi suất thấp hơn chảy vào nền kinh tế, hỗ trợ đà phục hồi.

3. Xuất siêu: Lo nhiều hơn mừng

Tếp nối thành tích xuất siêu 287 trong tháng 6, theo Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 7, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam tiếp tục thặng dư 85 triệu USD, thu hẹp mức thâm hụt thương mại của cả nước tính từ đầu năm đến hết ngày 15/7/2013 xuống 755 triệu USD, tương đương 1,1% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Việc xuất siêu là tín hiệu tích cực đối với cán cân thanh toán, qua đó góp phần tạo thế ổn định bền vững cho tỷ giá. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc nhập khẩu tăng thấp chứng tỏ nhu cầu đầu tư, sản xuất, tiêu dùng vẫn yếu. Điều đó chẳng những sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu trong thời gian tới, mà xa hơn nó còn ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao hơn của cả năm.

4. Gáo nước lạnh mang tên “giá xăng”

Tối ngày 17/7, giá xăng dầu bất ngờ tăng mạnh. Với mức tăng thêm 460 đồng/lít, xăng A92 (vùng 1) tăng lên 24.570 đồng/lít – đắt nhất từ trước tới này.

Đáng chú ý là xăng dầu đã có 3 đợt tăng giá chỉ trong vòng hơn 1 tháng. Tính chung giá xăng đã thêm 1.240 đồng/lít.

Giá xăng dầu liên tục tăng chẳng khác nào “gáo nước lạnh” dội vào những nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, những nỗ lực vượt khó của cộng đồng DN hiện nay. Việc liên tiếp tăng giá xăng dầu chắc chắn sẽ tác động không nhỏ lạm phát trong thời gian tới, và vô hình trung đã cản trở đà hạ lãi suất của ngành Ngân hàng để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo tính toán của một chuyên gia Thống kê, lần tăng giá xăng dầu ngày 17/7 sẽ làm CPI tăng thêm 0,1% và kéo tụt tăng trưởng GDP 0,03%. Tuy nhiên, đó mới là lần tăng giá gần đây nhất, tác động cộng hưởng của 3 đợt tăng giá xăng dầu liên tiếp chắc chắn sẽ mạnh hơn nhiều.

5. DN lạc quan vào triển vọng kinh tế

Dầu tình hình kinh tế hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn, song dường như cộng đồng DN khá lạc quan với triển vọng sắp tới. Minh chứng rõ nét là theo Tổng cục Thuế, 6 tháng đầu năm, đã có có 40.523 DN thành lập mới, gần gấp đôi số DN phải rời bỏ thị trường là 24.931 DN.

Âu cũng là điều dễ hiểu khi mặt bằng lãi suất hiện nay đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Thậm chí, theo NHNN Việt Nam, nhiều DN tốt được vay vốn với lãi suất 6,5-7%/năm. Thuế thu nhập DN cũng giảm xuống còn 22% từ 1/1/2014 và sẽ giảm tiếp xuống 20% từ 1/1/2016. Với những DN có mức doanh thu dưới 20 tỷ đồng, mức thuế suất 20% sẽ được áp dụng ngay từ 1/72013.

Trong khi các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh, hỗ trợ thị trường theo Nghị quyết 02 của Chính phủ cũng đang phát huy tác động tích cực.

Không những vậy, theo một chuyên giá, việc khá nhiều DN yếu kém phải rời bỏ thị trường cũng tạo cơ hội, tạo “khoảng không gian” tốt hơn cho những DN còn lại và những DN mới gia nhập thị trường.

Từ khoá: tín dụng khả năng tài chính kinh tế tầm quan trọng gia khó khăn nền kinh tế thị trường kinh doanh chuyên gia tăng trưởng việt nam

Advertisements