Dự án 55,6 triệu USD hướng tới người thu nhập thấp

by tintuc4

Với tổng vốn đầu tư 55,6 triệu USD, dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” do Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ Chính phủ Việt Nam sẽ triển khai trên toàn quốc từ năm 2013 đến năm 2018.

Mục tiêu của dự án là tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn tài trợ, vay chính ngạch và hiệu quả, từ đó doanh nghiệp có thể tăng cường năng lực thực hiện đổi mới sáng tạo thông qua việc tiếp nhận, ứng dụng, hoàn thiện, mở rộng quy mô và thương mại hóa công nghệ cải thiện đời sống cho nhóm người thu nhập thấp.

Tại buổi hội thảo giới thiệu dự án do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 19/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Triệu Quang Khánh, đại diện Ban quản lý dự án cho biết: dự án sẽ tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như phát triển dược liệu và y học cổ truyền; công nghệ thông tin và truyền thông; nông nghiệp, thủy sản.

Để tham gia dự án, nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực trên cần đáp ứng các tiêu chí như công nghệ đang có sẵn tại Việt Nam hoặc nước ngoài phải thích hợp, sẵn sàng sử dụng, có tiềm năng ứng dụng để giảm giá thành (không tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu cơ bản).

Đồng thời, sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp là giải pháp công nghệ có khả năng ứng dụng với chi phí hợp lý, đảm bảo khả thi, có thể thực hiện được và thân thiện với môi trường; nghiên cứu có thể triển khai ngay trong khoảng thời gian từ 2-3 năm và sẵn sàng thương mại hóa tại Việt Nam; ý tưởng, công nghệ mới có khả năng ứng dụng rộng rãi….

Ngoài ra, các sản phẩm nghiên cứu khoa học phải đảm bảo hợp tác giữa nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, các đối tác trong nước hoặc nước ngoài và người có sáng kiến đổi mới, phù hợp với điều kiện ở địa phương và có tiềm năng cạnh tranh quốc tế./.

Liên Phương (TTXVN)

Từ khoá: thu nhập thấp công nghệ việt nam doanh nghiệp nghiên cứu người thu nhập thấp

Advertisements